Đua tài dưới dãy Giăng Màn

TPO - Cứ mỗi độ tết đến Xuân về Đoàn cơ sở Trung đoàn 355 đóng quân ở miền tây xứ Nghệ, nép mình bên dãy Giăng Màn thơ mộng lại khai hội thi ‘gói bánh chưng, cắm hoa nghệ thuật’ lôi cuốn hàng ngàn cán bộ chiến sĩ

Đua tài dưới dãy Giăng Màn

Một ngày cận tết trời se lạnh, thay chỗ cho những màn sương mỏng manh là ánh mặt trời vàng nhạt vừa ló qua đỉnh Lèn Bút, càng tôn thêm vẽ đẹp cho những cánh hoa Đào, hoa Mai khoe sắc rực rở đón xuân.

Đua tài dưới dãy Giăng Màn - ảnh 1 Các chiến sĩ thi bày mâm ngũ quả

Chúng tôi được hòa mình với cán bộ, chiến sỹ từ các đơn vị đang đổ về Hội trường Trung đoàn 335, chuẩn bị thi “Gói bánh chưng, cắm hoa nghệ thuật và trưng bày mâm ngũ quả” Xuân Giáp Ngọ 2014. Từ cán bộ, chiến sỹ nét mặt tươi vui, phấn khởi, ai cũng diện cho mình bộ quân phục mới tinh, tác phong chững chạc.

 

Băng rôn, khẩu hiệu hô vang đội nhà chiến thắng!. Ấn tượng nhất là những “tuyển thủ” trong các đội người mang nếp, người đeo lá dong, người ôm hoa … đi trong hàng quân vẫn ngân vang câu hát “Mùa xuân ơi, xuân đã về”. Không khí hội thi càng “nóng” lên trước giờ khai mạc, tiếng hô vang cỗ vũ động viên các đội thi. Những ánh mắt căng tròn đang hướng về ban giám khảo chờ giây phút khai hội.

Khi hội thi được bắt đầu những bàn tay gân guốc hàng ngày quen vơi súng, đạn, làn da dạm đen vì nắng gió nhưng về đây trăm người như một đua tài nhìn đôi tay thoăn thoắt, phối hợp nhịp nhàng. Sau khi gấp lá dong cho vào khuôn bỏ nếp vào, bỏ nhân, nén chặt và buộc lạt…chỉ trong giây lát những chiếc bánh chưng vuông vức đã hoàn thành. Phần thi đầu tiên kết thúc những chiếc bánh chưng trình diện lên ban giám khảo chấm.

Đua tài dưới dãy Giăng Màn - ảnh 2 Thi gói bánh chưng

 

Bước vào phần thi thứ hai là “trang trí mâm ngũ quả”, những quả bưởi, quả táo, hay chùm nho…dưới bàn tay khéo khéo, cầu kỳ và óc sáng tạo tuyệt vời đã biện những mâm ngũ quả đầy đủ hương vị ngày tết.

Binh nhất Trần Văn Đạt đội thi của Liên chi đoàn 5, vừa xong phần thi của mình anh toát cả mồ hôi, tâm sự: “thực sự được đơn vị chọn vào đội tuyển em rất lo, đối với gói bánh chưng thì em đã làm nhiều nhưng trang trí mâm ngũ quả thì em rất bở ngỡ. Tối em không ngủ được vì lo lắng, mọi người đang kỳ vong vào đội thi. Tuy nhiên lo nhất với em là phần thi cắm hoa nghệ thuật”.

 Và cuối cùng là phần thi được mọi người chờ đợi nhất đó là Cắm hoa nghệ thuật. Nhìn những bông hoa Hồng, hoa Cúc, hoa Ly…chúm chím khoe sắc đung đưa trước gió. Chỉ ít giây nữa thôi dưới bàn tay khéo léo, tinh tế của những người lính sẽ kết thành những giỏ hoa lung linh. Nét mới so với mọi năm sau khi những giỏ hoa được cắm xong các đội cử một thành viên lên thuyết minh chủ đề. Nhìn chung chủ đề năm nay các đội lấy ý tưởng về người mẹ, về đất nước đổi mới, về Bộ đội cụ Hồ.

Binh nhất Lữ Văn Tính người dân tộc thái, quê ở Xuân Thái, Như Xuân, Thanh Hóa, thay mặt cho đội tuyển của Đại đội công binh 17, lên thuyết minh chủ đề mà đội lựa chọn về người mẹ Việt Nam.

 Với giọng nói khúc triết, ấm áp nhận được sự quan tâm của ban giám khảo cũng như đội bạn. Tính tâm sự “Người mẹ Việt Nam nói chung cũng như người mẹ của em quanh năm tần tảo, lam lũ để chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái lớn khôn. Là người giữ lửa tình yêu, người giữ ngọn nến hạnh phúc gia đình trước giông bão của cuộc đời. Không khi nào mẹ được vui cho trọn vẹn. Một ngày mới bắt đầu lòng mẹ lại trào lên nổi lo riêng cho chồng, con. Nên hình ảnh người mẹ hao gầy, cong cong được đội thể hiện trong từng chi tiết nhỏ của lẵng hoa. Và Đặc biệt là phần kết thúc là một bông hoa Hồng đỏ thắm, thể hiện hình ảnh người mẹ nhìn con trưởng thành. Đây là cái tết đầu tiên em ăn tết trong quân ngũ, cùng với đồng đội yên tâm công tác vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Đua tài dưới dãy Giăng Màn - ảnh 3 Photo: ..

 

Đại úy Nguyễn Giang Nam phó chủ nhiệm chính trị, bí thư đoàn cơ sở bộc bạch: “Năm nay công tác chuẩn bị các đội làm rất chu đáo từ nguyên vật liệu đến con người. Đặc biệt các đội thi có rất nhiều sáng tạo, nhiều đột phá từ ý tưởng đến nội dung nghệ thuật trên từng giỏ hoa cũng như phần trang trí mâm ngũ quả. Năm nay bánh chưng các đội gói đúng kích thước, hình thức đẹp, chất lượng bánh tốt. Đây là tiền đề đoàn cơ sở rút kinh nghiệm cho những hội thi năm sau đạt kết qủa tốt hơn. Đội nào giành giải nhất, nhì sẽ được hội đồng thi đua Trung đoàn cộng vào điểm thưởng tháng Một cho từng đơn vị ”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Hội thi gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả và cắm hoa nghệ thuật Xuân Giáp Ngọ, có 9 đội tham gia gồm: Liên chi đoàn 3 tiểu đoàn và 6 chi đoàn Đại đội trực thuộc. Mỗi đội liên chi đoàn có 5 thành viên, đội chi đoàn Đại đội trực thuộc có 3 thành viên. Thi gói bánh chưng trong thời gian 20 phút, đội thi liên đoàn gói 8 bánh chưng, đội chi đoàn trực thuộc gói 4 bánh, trang trí mâm ngũ quả và cắm hoa nghệ thuật trong 45 phút, chưa kể thời gian thuyết minh.

Kết thúc hội thi giải nhất gói bánh chưng và cắm hoa nghệ thuật thuộc về Liên chi đoàn 5, Đội liên chi đoàn 4 nhất về trang trí mâm ngũ quả. Và Đại đội công binh 17 nhì về cắm hoa nghệ thuật.

Hội thi đã kết thúc trước thềm năm mới đang đến gần, các đội ra về trong niềm vui chiến thắng và lưu luyến. Hẹn gặp nhau ở hội thi năm sau. Những cái bắt tay chúc mừng, nhừng lời chúc tốt đẹp giành cho nhau năm mới thắng lợi mới!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá