Đức chuẩn bị rút binh sỹ khỏi căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ duy trì lệnh cấm các nghị sỹ Đức tới thăm căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được sử dụng để thực hiện các chiến dịch truy quét tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở nước láng giềng Syria.

Căn cứ không quân Incirlik. Ảnh: Dailysabah
Căn cứ không quân Incirlik. Ảnh: Dailysabah

Phát biểu tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu tuyên bố: “Vào thời điểm này việc thực hiện chuyến thăm tới căn cứ không quân Konya của NATO (miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ) là khả thi, chứ không phải Incirlik." 

Tuy nhiên, ông Cavusoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề gì với Đức, một đối tác thương mại quan trọng của Ankara. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho hay phía Berlin không có lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động quá trình rút các lực lượng của mình khỏi căn cứ Incirlik. Ông Gabriel cho hay: "Thổ Nhĩ Kỳ phải hiểu rằng trong tình hình này, chúng tôi buộc phải chuyển các binh sỹ Đức ra khỏi Incirlik. Do đó, Quốc hội Đức sẽ đề nghị chính phủ tìm kiếm một địa điểm khác cho binh sỹ Đức tại Incirlik."

Ông Gabriel cho biết, Chính phủ Đức sẽ tính toán việc rút quân và trang thiết bị khỏi căn cứ Incirlik trong vài tuần tới, và địa điểm mới được lựa chọn có thể là Jordan. 

Hiện tại, Đức có 250 binh sỹ triển khai tại Incirlik, cung cấp máy bay và các hoạt động hỗ trợ bay cho lực lượng liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu. 
Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước đồng minh khác trong NATO đã xấu đi nghiêm trọng trong thời gian chuẩn bị diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp hồi giữa tháng 4 vừa qua, qua đó trao thêm quyền lực cho Tổng thống Erdogan. 

Sau đó một tháng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm các nghị sỹ Đức tới thăm căn cứ không quân Incirlik, nơi đồn trú của khoảng 250 binh sỹ Đức tham gia cuộc chiến chống IS ở nước láng giềng Syria. Phía Ankara cho rằng Berlin cần cải thiện thái độ của mình trước.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá