Đức điều tiêm kích mang tên lửa tuần tra không phận Baltic

Các máy bay chiến đấu Typhoon của không quân Đức, được trang bị đầy đủ vũ khí, đã lần đầu tiên tuần tra không phận 3 nước vùng Baltic, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Chiến đấu cơ Typhoon. Ảnh: Sputnik.
Chiến đấu cơ Typhoon. Ảnh: Sputnik.

Hãng thông tấn DPA dẫn lời Tư lệnh Không quân Đức Karl Müllner cho hay các máy bay chiến đấu Đức đã bắt đầu bay trên vùng bời Baltic với đầy đủ vũ khí "lần đầu tiên kể từ khi khủng hoảng tại Ukraine nổ ra".

Ông Müllner giải thích rằng động thái trên không nhằm làm gia tăng căng thẳng, nhưng việc tuần tra như vậy là cần thiết nhằm đảm bảo sự cân bằng khi đối phó với một đối thủ tiềm tàng.

Trong đợt tuần tra này, các chiến đấu cơ Đức mang đầy đủ vũ khí cho một cuộc chiến thực sự: một khẩu pháo, các tên lửa tầm ngắn và tầm trung, và một hệ thống phòng thủ điện tử.

Từ tháng 9-12/2014, các máy bay chiến đấu Đức cũng đã tuần tra không phận Latvia, Lithuania và Estonia nhưng không mang vũ khí.

Không nước nào trong số 3 quốc gia vùng Baltic, cũng là các thành viên của NATO, có các máy bay chiến đấu có khả năng khả năng tuần tra không phận. Vào tháng 4/2004, sau khi Latvia, Lithuania và Estonia gia nhập NATO, liên minh quân sự này đã quyết định tiến hành các cuộc tuần tra không phận các nước vùng Baltic giáp Nga bằng máy bay chiến đấu của các quốc gia thành viên NATO khác.

Các phi đội của tất cả các quốc gia thành viên NATO có lực lượng không quân đã điều các máy bay chiến đấu tới vùng Baltic.

Kể từ ngày 1/9 năm nay, 4 chiến đấu cơ Typhoon của Đức và 4 chiến đấu cơ JAS 39C Gripen của Hungary đã tham gia bảo vệ vùng trời Baltic.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, các quốc gia Baltic nói họ lo ngại về quân đội Nga và yêu cầu sự hiện diện nhiều hơn của NATO tại các nước này, trong đó có các cuộc tuần tra trên không.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng