Đức không muốn Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass khẳng đinh, tên lửa hạt nhân Mỹ sẽ không được phép đặt tại Đức hay bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, với mục đích nhằm kiềm chế và đe dọa Nga.

Ngoại trưởng Đức bày tỏ thái độ cứng rắn trước việc Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ nước này
Ngoại trưởng Đức bày tỏ thái độ cứng rắn trước việc Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ nước này
Trong buổi họp báo thường kỳ, Ngoại trưởng Maas khẳng định, việc triển khai các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ Đức sẽ không bao giờ được hoan nghênh. Ông Maas cũng cho rằng, châu Âu không nên trở thành "chiến trường" của hai cường quốc nổi tiếng về sức mạnh quân sự này. Theo Ngoại trưởng Đức, triển khai vũ khí hạt nhân nhằm đáp trả đối phương "vi phạm hiệp ước" chỉ là thứ tư duy của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
"Vũ trang hạt nhân chắc chắn là đáp án sai. Chính sách của thập niên 80 không thể giải quyết được những vấn đề tồn tại của ngày hôm nay", Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh.
Trước đó, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước INF về giảm thiểu vũ khí, đầu đạn hạt nhân, sau ba thập niên cùng tham gia với Nga, vốn ngăn cản Washington triển khai tên lửa tại châu Âu. Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng, cũng như phủ nhận những thông tin và phía bên kia nhằm vào mình.
Mỹ cho rằng, Nga nâng cấp hệ thống tên lửa, vốn là điều bị cấm trong INF. Ở chiều ngược lại, Nga cảnh báo, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt tại các nước Đông Âu có thể phóng tên lửa xuyên lục địa.

Gặp tại Paris, Tổng thống Nga-Mỹ dự kiến bàn về Hiệp ước hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp ngắn bên lề lễ kỉ niệm ngày kết thúc Thế chiến I tại Paris (Pháp) ngày 11/11. Nội dung cuộc gặp dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Hiệp ước hạt nhân INF.

Quan chức Nga: Mỹ muốn rời Hiệp ước INF vì giấc mơ thống trị

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), nhiều quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc Washington đang ôm ấp giấc mơ về một thế giới đơn cực, về sự thống trị trong lĩnh vực quân sự.

Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó

Nga có thể sẽ trả đũa lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ bằng cách cắt giảm số lượng động cơ tên lửa mà nước này bán cho nước này, trong bối cảnh Mỹ không có khả năng tự sản xuất.

Điều gì thiếu khiến thượng đỉnh Nga – Mỹ không thể mang tính lịch sử?

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ được cho là đã thảo luận về quan hệ hai nước trong tương lai và những vấn đề có tính chất toàn cầu quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá cuộc gặp này chưa đủ để mang tính lịch sử.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng