Đức lập Bộ tư lệnh không gian mạng

TPO - Quân đội Đức hôm qua ra mắt Bộ tư lệnh không gian mạng với vị thế tương tự bộ tư lệnh lục quân, hải quân, không quân, nhằm bảo vệ hệ thống vũ khí và công nghệ thông tin (CNTT) của nước này trước các cuộc tấn công mạng.

Giới chức quân sự Đức lo rằng, chiến tranh trong tương lai sẽ bắt đầu bằng các đợt tấn công mạng. Ảnh: Pinterest.
Giới chức quân sự Đức lo rằng, chiến tranh trong tương lai sẽ bắt đầu bằng các đợt tấn công mạng. Ảnh: Pinterest.

Giới chức quân sự Đức lo rằng, chiến tranh trong tương lai sẽ bắt đầu bằng các đợt tấn công mạng nhằm vào các mạng lưới, cơ sở hạ tầng trọng yếu, hoạt động phá hoại và gián điệp online quy mô lớn.

Bộ tư lệnh không gian mạng có trụ sở ở thành phố Bonn, ban đầu có 260 chuyên gia CNTT. Đến tháng 7, tổng quân số của bộ này sẽ tăng lên 13.500.

Với lực lượng kỹ thuật số này, Đức đang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt trong số các đồng minh NATO, Tư lệnh không gian mạng, trung tướng Ludwig Leinhos, nói với tuần báo Focus.

Tư lệnh Leinhos nói rằng, nhiệm vụ chính của Bộ tư lệnh không gian mạng là vận hành, bảo vệ các hệ thống vũ khí có sự trợ giúp của máy tính, cơ sở hạ tầng CNTT của quân đội Đức, cũng như giám sát các nguy cơ mạng.

Tướng Leinhos cho biết, Bộ tư lệnh không gian mạng cũng sẽ tham gia nâng cao năng lực tấn công mạng của quân đội Đức thông qua các đợt tập trận sử dụng máy tính. “Để có thể tự bảo vệ được mình, bạn cần phải biết các phương án tấn công”, ông nói.

Tuy nhiên, mọi cuộc tấn công mạng thực hiện ở nước ngoài với quy mô lớn đều phải được Quốc hội Đức phê chuẩn, giống như bất kỳ chiến dịch quân sự nào.

Trong khi đó, vấn đề an ninh các hệ thống CNTT của chính phủ, cấp quốc gia thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Bộ này giám sát cơ quan an ninh nội địa - đơn vị có nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên quan phản gián. 

Chính phủ Đức trở nên nhạy cảm với an ninh mạng từ năm ngoái, khi quốc hội nước này bị hacker tấn công.

Hai năm trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã tuyên bố sẽ thành lập Bộ tư lệnh không gian mạng để bảo vệ quân đội trước các cuộc tấn công online ngày càng tăng.

Bộ Quốc phòng Đức nói rằng, chỉ trong 9 tuần đầu năm nay, các lực lượng vũ trang của nước này phải đối mặt hơn 280.000 cuộc tấn công mạng.

 Tướng Leinhos nói: “Chúng ta đang trong cuộc đua liên tục giữa việc phát triển các khả năng tấn công và năng lực phòng thủ”.

theo Express Tribune

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá