Đức nghi Nga triển khai tên lửa vươn tới Berlin

TPO – Tờ Bild của Đức ngày 14/12 dẫn nguồn giấu tên từ Berlin cho biết, Nga bố trí tại tỉnh Kaliningrad của nước này các tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M.

Đức nghi Nga triển khai tên lửa vươn tới Berlin

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M
Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M .

Theo Bild, hình ảnh vệ tinh đã ghi nhận “số lượng có hai chữ số” hệ thống Iskander-M đóng tại Kaliningrad, dọc theo biên giới với ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania.

Nhận định việc triển khai tên lửa Iskander của Nga được đánh giá là hành động chống lại chương trình phòng thủ lá chắn tên lửa ở châu Âu-vốn có kế hoạch đưa vào hoạt động năm 2015. Tuy nhiên, Bild cũng cho biết, chưa đảm bảo tính xác thực tuyệt đối của thông tin này, cũng như ý kiến của các nhà chức trách Nga.

Tên lửa Iskander có thể được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 500km, tức là bao trùm toàn bộ lãnh thổ Ba Lan và có thể vươn tới Berlin (Đức) ở tầm xa 527 km.


Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm và trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Tên lửa Iskander-M có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander-M là kỹ thuật plasma, tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Tên lửa Iskander-M còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km.

Iskander-M có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander-M của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander-M cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Hiện nay, các phiên bản của tổ hợp tên lửa Iskander đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có các nước Trung Đông. Mỹ đang lo sợ các nước được coi là “kẻ thù bất trị” của họ sẽ có trong tay loại tên lửa tàng hình “vô đối” này.

Tùng Dương tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá