Đức nhận siêu vận tải cơ A400M sau bốn năm trì hoãn

TPO - Hãng sản xuất máy bay Airbus đã tiến hành bàn giao cho Đức vận tải cơ A400M đầu tiên sau bốn năm trì hoãn bởi những vướng mắc liên quan tới chi phí sản xuất máy bay.

Vận tải cơ A400M
Vận tải cơ A400M

Theo Flightglobal, việc bàn giao đã diễn ra hôm 18/12 tại xưởng của Airbus ở Seville, Tây Ban Nha.

Tại buổi bàn giao, Giám đốc bộ phận phòng thủ và vũ trụ của Airbus, ông Bernhard Gerwert cho biết, với A400M, không quân Đức đã sở hữu loại máy bay vận tải hiện đại và đa năng nhất mà nước này hiện có.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Đức, máy bay này khi bàn giao chưa vận hành đầy đủ và vẫn cần nhiều cải tiến để có thể hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Hệ thống bảo vệ máy bay trong các sứ mệnh nguy hiểm sẽ được tích hợp thêm vào năm 2016.

Ngày 19/12, siêu vận tải cơ này sẽ cất cánh bay về căn cứ không quân ở Wunstorf, thuộc bang Niedersachsen. Những máy bay mới có tên gọi Atlas này sẽ thay thế cho phi đội vận tải hàng không C-160 Transall đã lỗi thời của nước này.

Vì lý do trì hoãn nhiều năm, hợp đồng mua máy bay của Đức đã đội từ 125 triệu euro/chiếc lên 175 triệu euro.

Trước Đức, Pháp, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia đã tiếp nhận A400M theo đơn đặt hàng.

Tổng cộng, Airbus sẽ cung cấp cho Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Malaysia và Luxembourg 174 vận tải cơ A400M.

Việc phát triển A400M được tiến hành từ đầu những năm 2000. Theo thông số do Airbus công bố, A400M có thể đạt tốc độ lên đến 790 km/giờ để bay khoảng cách 9.300 km. Tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển lên đến 37 tấn.

Theo Flightglobal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá