Đức thông qua kế hoạch rút binh sỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 7/6, Chính phủ Đức đã thông qua quyết định rút các binh sỹ và trang thiết bị khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến Jordan.

Ảnh: DPA
Ảnh: DPA

Theo kế hoạch ban đầu, Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày 7/6 sẽ họp với Ngoại trưởng Sigmar Gabriel và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen để thảo luận việc rút binh sỹ Đức khỏi căn cứ Incirlik.

Tuy nhiên, nội các Đức đã không cần thảo luận về kế hoạch chi tiết của Bộ trưởng Quốc phòng Leyen, mà thay vào đó thông qua luôn kế hoạch rút binh sỹ và trang thiết bị khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

260 binh sỹ Đức cùng các máy bay chiến đấu Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu thuộc thành phần liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq sẽ rời căn cứ Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến một căn cứ mới đặt tại Jordan.

Đức thông qua kế hoạch rút binh sỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Đức chuẩn bị rút binh sỹ khỏi căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ duy trì lệnh cấm các nghị sỹ Đức tới thăm căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được sử dụng để thực hiện các chiến dịch truy quét tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở nước láng giềng Syria.

Việc rút quân sẽ tốn kém khoảng 20 triệu euro và làm gián đoạn hoạt động tiếp nhiên liệu khoảng hai đến ba tuần, cũng như gián đoạn hoạt động giám sát bay khoảng hai đến ba tháng.

Động thái này cũng gây ra một số tranh cãi trong nội bộ nước Đức, khi một số nghị sỹ cho rằng Berlin nên rút hẳn quân về nước thay vì triển khai đến Jordan; trong khi đó, một số nghị sỹ khác đề nghị đưa vấn đề này ra bỏ phiếu ở Quốc hội.

Amman có quan hệ gần gũi với Doha, trong khi Qatar đang là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Đức thông qua kế hoạch rút binh sỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Chính sách của NATO tại Syria thúc đẩy thỏa thuận tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ - Nga

Ankara đang trong quá trình đạt được thỏa thuận với Nga về việc đưa hệ thống tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại thời điểm quốc gia này tham gia tích cực vào các hoạt động chống khủng bố ở trong và ngoài nước, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik.

Đức thông qua kế hoạch rút binh sỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Ông Putin nói về khả năng bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Nga sẵn sàng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu chính quyền Ankara có nhu cầu.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá