Dùng Bastion diệt mục tiêu mặt đất, chuyên gia Nga nói gì?

TPO - Việc sử dụng tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất tại Syria cho thấy tất cả khả năng chiến đấu của hệ thống trong điều kiện thực tế.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo tiến sĩ Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, đây là lần đầu tiên Nga sử dụng vũ khí này để diệt mục tiêu mặt đất.

Trước đó, trong cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thông báo các tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion đã phóng tên lửa vào các mục tiêu ở sâu trong đất Syria.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổ hợp Bastion có trang bị các tên lửa Oniks được dùng để diệt mục tiêu trên mặt đất. Tôi cho rằng những cuộc phóng đã được tiến hành không chỉ để xóa sổ các chủ thể quan trọng của đối phương mà còn để kiểm tra khả năng sử dụng loại vũ khí như vậy trong điều kiện chiến sự trên mặt đất”, tiến sĩ Sivkov nói.

Chuyên gia Nga cho rằng đầu đạn của tên lửa tự dẫn đường Oniks có thể được chỉnh sửa đặc biệt để tiêu diệt mục tiêu mặt đất, vì rằng trong nguyên tắc dẫn hướng tên lửa tới mục tiêu trên biển và trên đất liền có sự khác biệt đáng kể.

“Vấn đề là ở chỗ những tên lửa này có đầu đạn tự dẫn đường vốn trước đây được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trên biển, chưa tính đến phương án bắn từ các hệ thống này vào những mục tiêu trên mặt đất.

Bây giờ trong trường hợp cuộc phóng tên lửa tiến hành theo dữ liệu của hệ thống định vị, và lỗi sai nếu có là trong khoảng cách tối đa 150 mét đến mục tiêu”, chuyên gia Nga giải thích.

“Có thể  dựa vào dữ liệu tích tụ các phương tiện thiết giáp, vì đầu đạn tên lửa có thể phân biệt được tia phát ra từ kim loại trên nền sa mạc, hoặc theo tia phản xạ của chủ thể nào đó như kiểu trạm radar, và tên lửa sẽ bay tới đó.

Trong trường hợp này, tác dụng hiệu lực của Oniks sẽ giống như khi bắn vào tàu biển với độ chính xác xê dịch khoảng 1 mét", chuyên gia Nga cho biết.

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá