Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại

Trong lịch sử phát triển vài trăm năm, không phải bất cứ loại súng nào sau khi được chế tạo cũng dành được sự đón nhận từ người sử dụng.

Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 1 Tạp chí Business Insider vừa cho đăng tải top 8 mẫu súng có thiết kế tệ nhất mọi thời đại và dấu ấn của các loại súng này trong lịch sử vũ khí thế giới thường khá mờ nhạt. Đứng vị thứ 8 trong bảng xếp hạng của Business Insider là mẫu tiểu liên Sten Mk II do Anh chế tạo. Đây là một trong những vũ khí phổ biến nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ II, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc nó là một mẫu súng tốt.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 2 Theo Business Insider, Sten Mk II bị đánh giá một loại vũ khí không hiệu quả trên chiến trường với tỷ lệ kẹt đạn và đạn không nổ luôn ở mức cao bên cạnh đó độ tản mát khi bắn của nó khá lớn. Tuy nhiên trong giai đoạn căng thẳng nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ II, Quân đội Hoàng gia Anh luôn trong tình trạng thiếu hụt vũ khí. Cho nên dòng tiểu liên Sten là lựa chọn khả dĩ nhất do chúng có giá thành sản xuất thấp cũng như thời gian chế tạo cực nhanh với hàng triệu khẩu được sản xuất trong từ năm 1941-1945.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 3 Ứng cử viên tiếp theo trong bảng xếp hạng các mẫu súng tồi nhất là súng chống tăng Bazooka được Quân đội Mỹ đưa vào sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Nó cũng là một trong những súng phóng lựu chống tăng cá nhân đầu tiên trên thế giới. Nhưng các biến thể Bazooka thường không đáng tin với độ sai lệch lớn khi bắn thậm chí trong nhiều trường hợp đầu đạn không kích nổ khi đã bắn trúng xe tăng đối phương.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 4 Phải đến gần cuối cuộc chiến người Mỹ mới thật sự hoàn thiện Bazooka, mặc dù kết quả mang lại cũng không mấy khả quan nhất là khi xe tăng của phát xít Đức ngày càng được trang bị giáp dày hơn và Bazooka trở nên vô dụng với chúng. Biến thể Bazooka M1A1 phổ biến nhất có trọng lượng gần 6kg dài 1.37m và có tầm bắn hiệu quả chỉ từ 170m, nhưng cần tới hai binh sĩ để có thể sử dụng.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 5 Đứng vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng là mẫu súng ổ quay LeMat Revolver được phát triển và sử dụng trong Nội chiến Mỹ chủ yếu phục vụ trong Liên minh miền Nam trong giai đoạn từ năm 1861 – 1865. Ý tưởng thiết kế của LeMat Revolver khá tốt khi kết hợp giữa súng lục ổ quay và súng shotgun (súng bắn đạn ghém).
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 6 Tuy nhiên khi đưa vào trang bị thì LeMat Revolver nảy sinh khá nhiều vấn đề, nhất là chế độ bắn của súng bên cạnh đó việc kết hợp cả hai loại súng khiến nó khó sử dụng hơn. Ưu điểm lớn nhất của LeMat Revolver vẫn là việc nó được trang bị ổ đạn 9 viên với tầm bắn hiệu quả chỉ hơn 36m.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 7 Tiếp sau LeMat Revolver là một ý tưởng vũ khí độc đáo khác do phát xít Đức phát triển cũng là ứng cử viên thứ 5 trong bảng xếp hạng của Business Insider - mẫu súng Krummlauf được phát triển dựa trên súng trường tấn công Sturmgewehr 44. Về mặt thiết kế, Krummlauf cơ bản hầu như tương tự Sturmgewehr 44 và sự khác biệt là nằm ở chỗ nó được trang bị một nòng súng cong cùng một kính ngắm giúp binh sĩ có thể bắn được đối phương ở góc khuất.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 8 Ý tưởng phát triển một mẫu súng như Krummlauf được đánh giá khá cao tuy nhiên thiết kế của nó có quá nhiều điểm hạn chế cũng như không linh hoạt khi sử dụng. Bên cạnh đó chi phí để chế tạo mẫu súng này cũng quá tốn kém và không thể đưa vào sản xuất hàng loạt.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 9 Dù sở hữu thiết kế khá độc đáo nhưng Krummlauf vẫn chưa là gì so với súng máy hạng nhẹ Chauchat do Pháp chế tạo và sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ I. Đây là cũng mẫu súng tự động được sản xuất hàng loạt nhiều nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ I. Chauchat có thiết kế khá tạo báo vào thời điểm đó với băng đạn cong gồm 20 viên nhưng hộp tiếp đạn của nó lại được gắn liền với thân súng khiến việc thay đạn cho mẫu súng máy khá khó khăn.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 10 Tuy nhiên vấn đề của Chauchat không nằm ở đó mà là ở việc mẫu súng máy này được gia công khá tệ với vòng đời sử dụng khá thấp, gia công kém khiến súng liên tục bị kẹt đạn và đòi hỏi bảo trì liên tục. Ngay cả khi súng hoạt động tốt thì băng đạn 20 viên của nó là không hề đủ đối với một khẩu súng máy.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 11 Đứng vị trí thứ 3 là mẫu súng ngắn Gyrojet - một trong những ý tưởng chế tạo vũ khí sáng tạo nhất trong lịch sử hiện đại. Khi mẫu súng ngắn này thay vì bắn đạn thông thường thì nó lại sử dụng những viên đạn đặc biệt được đẩy đi bởi một động cơ tên lửa.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 12 Nhưng trên thực tế thử nghiệm Gyrojet có quá nhiều nhược điểm, đặc biệt là kẹt đạn thường xuyên và hầu như vô dụng ở cự ly gần, bên cạnh đó giá thành của loại súng này không hề rẻ thậm chí những viên đạn của nó cũng đắt gấp nhiều lần so với các loại đạn súng ngắn thông thường.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 13 Vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng của Business Insider là một mẫu súng ngắn khác có tên khá nổi - súng ngắn Hỏa (Mars Pistol). Vào đầu thế kỷ 20, các nhà phát minh vũ khí đã cố gắng phát triển một mẫu súng ngắn có thể lên đạn tự động chỉ với một lần lên đạn duy nhất với thành quả cuối cùng là sự xuất hiện của mẫu súng ngắn Colt M1911. Nhưng trước đó có khá nhiều mẫu súng ngắn có ý tưởng tương tự nhưng không mấy thành công trong đó có khẩu Mars Pistol.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 14 Mars Pistol là loại súng ngắn có thiết kế khá phức tạp với ưu điểm duy nhất là lên đạn tự động, nhưng nó lại không đáng tin cậy với độ giật lớn khi bắn cùng một số nhược điểm cố hữu không thể khắc phục được. Nên sau đó đã bị loại bỏ mặc dù khi đó đã có khoảng 80 khẩu được chế tạo.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 15 Và cuối cùng, vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại súng có thiết kế tồi nhất trong lịch sử thuộc về mẫu súng ngắn Apache. Có lẽ không có loại súng nào khác có thể kém hơn so với Apache, khi mẫu súng này có thiết kế không thể tồi hơn khi nó vừa là một khẩu súng lục, vừa là một con dao và một nắm đấm sắt.
Dung nhan 8 khẩu súng tồi nhất mọi thời đại - ảnh 16 Việc sử dụng đồng để chế tạo Apache khiến mẫu súng này hoạt động không ổn định, các chức năng đơn giản khác của nó như dao hay nắm đấm sắt thậm chí còn hoạt động không tốt. Dù mục đích thiết kế chỉ là một mẫu vũ khí tự vệ nhưng mẫu súng ngắn Apache hoàn toàn không thể đáp ứng được kỳ vọng của người thiết kế ra nó.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng