Sự kiện: Quân sự

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông

TPO - Hải quân Mỹ lần đầu tiên triển khai máy bay tàng hình kiểu mới F-35B có thể cất hạ cánh thẳng đứng trên boong tàu chiến bố trí ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Giới quan sát quân sự cho rằng, hành động quân sự của Mỹ là nhằm đối phó với các hành động khuếch trương về quân sự gần đây của Trung Quốc và Triều Tiên.

Thông báo của Bộ Hải quân Mỹ cho biết: Một biên đội cơ động F-35B của phi đội công kích số 121 thuộc binh chủng Lính thủy đánh bộ (LTĐB) đã được bố trí tại Đơn vị LTĐB viễn chinh số 31 (31st Marine Expeditionary Unit) đóng tại Okinawa, Nhật Bản; các máy bay F-35 này hôm 5/3 đã được đưa tới, hạ cánh trên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp.

Ông Tye R. Wallace, người chỉ huy Đơn vị 31 nói: “Đây là sự bố trí mang ý nghĩa lịch sử. F-35B là loại máy bay có tính năng ưu việt nhất, có thể chi viện trực tiếp cho các tay súng LTĐB trên mặt đất”.

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông - ảnh 1

Cú hạ cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ của F-35 Mỹ

Siêu tàng hình cơ F-35B của Mỹ đã lần đầu tiên thực hiện hạ cánh thẳng đứng thành công trên tàu đổ bộ

Còn Colby Howard, người chỉ huy tàu USS Wasp thì nói: “Việc bố trí máy bay chiến đấu đa năng F-35B – loại máy bay với không gian tác chiến tiên tiến nhất thế giới sẽ làm mạnh thêm phạm vi và năng lực tác chiến của cụm tiến công viễn chinh (Expeditionary Strike Group)”. Ông cho rằng: “Do USS Wasp được nâng cao năng lực đặc biệt này nên vai trò của lực lượng LTĐB ở Thái Bình dương được gia tăng tốt hơn, giúp cho chúng ta thực hiện cam kết an ninh đối với Nhật Bản và khu vực”.

Tờ Business Insider nhận định, việc bố trí F-35B lần này, tượng trưng cho quy hoạch nhiều năm qua đã nở hoa kết quả. Ngay từ ban đầu, loại chiến đấu cơ thế hệ 5 này đã được thiết kế có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng hoặc trên đường băng ngắn.

Tuy thiết kế của nó có những thỏa hiệp nhất định do vấn đề kỹ thuật, nhưng tính năng của nó vẫn cực kỳ ưu việt, có thể tiến công với độ chính xác cao, giúp cho quân đội Mỹ giành được ưu thế trên không.

Trung tá LTĐB về hưu David Berke, người từng chỉ huy phi đội F-35B nói với phóng viên Business Insider: “Việc bố trí máy bay chiến đấu thế hệ 5 ở khu vực này sẽ tạo ra năng lực tác chiến chưa ai từng biết đến”.

Trong khi đó, tờ Đông Phương nhận định: việc Mỹ bố trí F-35B trên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đang hoạt động tại biển Hoa Đông rõ ràng là nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc hiện đang huy động nhiều tàu khu trục tên lửa và tàu hộ vệ tới Hoa Đông để triển khai cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn kéo dài 7 ngày. Đông Phương cho rằng hành động này của Mỹ “mang ý nghĩa nghênh chiến”.

Đông Phương cho biết: trong mấy ngày tới, những chiếc F-35 này sẽ triển khai thực nghiệm việc cất hạ cánh trên tàu USS Wasp, sau đó tàu này sẽ mang theo số máy bay này cùng 2.300 lính thủy đánh bộ tiến hành tuần tra trong khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình Dương.

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông - ảnh 2

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc mua các máy bay tiêm kích mới có thể được bố trí trên các tàu sân bay chở trực thăng.

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông - ảnh 3

[Infographic] Mỹ triển khai tiêm kích F-35B tới Bán đảo Triều Tiên

Mỹ đã triển khai 4 siêu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35B tới bán đảo Triều Tiên để tham gia buổi tập trận trên bầu trời Hàn Quốc. Động thái này được cho là để trả đũa việc Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản.

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông - ảnh 4

Tiêm kích F-35B Mỹ lần đầu bắn pháo siêu nhanh khi đang bay

Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tiên khai hỏa khẩu pháo Gatling 25 mm trên chiếc tiêm kích F-35B đang bay trên không trung.

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông - ảnh 5

Siêu tiêm kích F-35B lần đầu tham gia diễn tập chiến đấu giả lập

Ngày 12/11, theo trang tin quân sự Defense Aerospace, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35B Lightning II thuộc biên chế Thủy quân lục chiến Mỹ đã lần đầu tiên tham gia tập trận chống lại mục tiêu giả lập là máy bay tiêm kích của đối phương.

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông - ảnh 6

Tiêm kích F-35B có thể tham gia diệt IS năm 2018

Thủy quân lục chiến Mỹ hy vọng phiên bản F-35B dành riêng cho lực lượng này sẽ tham gia nhiệm vụ không kích phiến quân IS đầu tiên trong hai năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá