Ecuador dính radar rởm của Trung Quốc

TPO - Bộ Quốc phòng Ecuador đã hủy hợp đồng cung cấp, lắp đặt, hiệu chỉnh các đài radar YLC-2V và YLC-18 trị giá 60 triệu USD với công ty CETC (Trung Quốc), vì "không đáp ứng được yêu cầu".

Ecuador dính radar rởm của Trung Quốc

> TQ dùng chiến thuật 'đánh' và 'lôi' với láng giềng

Hệ thống radar YLC-2V
Hệ thống radar YLC-2V . Ảnh: Lenta

Lenta dẫn nguồn từ tạp chí quân sự Janes, cho biết, các trạm radar trị giá 60 triệu USD mua từ Trung Quốc không đáp ứng được các yêu cầu như nhà chế tạo quảng cáo.

Do hợp đồng đổ vỡ, Ecuador nhận được từ CETC 3 triệu USD đặt cọc. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ecuador còn tính đòi công ty CETC của Trung Quốc trả lại 36 triệu USD đã thanh toán và trả 9 triệu USD tiền bồi thường.

Theo Tổng thống Ecuador Rafael Correra, trong 18 tháng tới, nước này dự định mua các radar mới để thay radar rởm của Trung Quốc.

Tháng 10/2008, Ecuador và Trung Quốc ký hợp đồng mua bán các radar YLC-2C và YLC-18. Trung Quốc và Ecuador đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống ra-đa cảnh giới mới.

Phía Ecuador yêu cầu hợp đồng trên phải có hiệu lực trong thời gian ngắn do việc máy bay EMB-314 Super Tucano xâm phạm không phận nước này với lý do tấn công các cơ sở của lực lượng phiến quân đóng trên lãnh thổ Ecuador.

Trong giai đoạn 2010 - 2011, Ecuador nhận được tổng cộng 4 đài radar Trung Quốc vốn dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 10/2012. Phía Trung Quốc không đáp ứng được thời hạn này và Bộ Quốc phòng Ecuador cho CETC 6 tháng để thực hiện hợp đồng.

Giữa tháng 4/2013, có tin tất cả các radar Trung Quốc lắp đặt ở Ecuador đều không thể hoạt động. Quân đội Ecuador tuyên bố gửi trả lại toàn bộ các trạm radar Trung Quốc đã chuyển giao và yêu cầu bồi thường hợp đồng.

Trần Vũ
theo Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá