Estonia cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận

TPO - Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Estonia lên tiếng cáo buộc máy bay trinh sát Ilyushin-20 của Nga vi phạm không phận Estonia hôm 21/10.

Estonia cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận

Hãng Tass dẫn thông báo chính thức của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Estonia ngày 22/10 cho biết: Máy bay trinh sát của Nga xâm nhập không phận Estonia khoảng 500m trong khoảng thời gian một phút và được Trung tâm kiểm soát không lưu của Estonia ghi nhận.

“Chiếc máy bay đã tắt các thiết bị liên lạc và không thông báo với Trung tâm kiểm soát không lưu của Estonia”, tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Estonia cho biết.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận cáo buộc của Estonia.

“Chiếc máy bay Ilyushin-20 không đi vào không phận của Estonia hôm 21/10/2014. Máy bay của Nga xuất phát từ khu vực Kaliningrad và thực hiện chuyến bay theo lịch huấn luyện từ trước. Phạm vi hoạt động thuộc không phận quốc tế trên vùng biển Baltic”, hãng UNN dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Latvia cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã phải điều động chiến đấu cơ nhằm chặn máy bay quân sự của Nga trên biển Baltic hai lần trong 2 ngày 20 và 21/10.

Đại diện Bộ Quốc phòng Latvia, Trung tá Robert Gericke cho biết, hai chiến đấu cơ F-18 Hornet của Canada đã được xuất kích từ căn cứ không quân Siauliai của Lithuania vào ngày 21/10 để chặn một máy bay do thám Ilyushin-20 của Nga trong khoảng 15 phút.

Hôm 20/10, máy bay F-16 của NATO cũng đã chặn thành công một máy bay do thám Ilyushin-20 của Nga trên biển Baltic, tuy nhiên giới chức quốc phòng Latvia không cung cấp chi tiết vụ việc.

Hiện NATO duy trì 16 máy bay chiến đấu thường trực trong vùng Baltic nhằm giám sát không phận tại biển Baltic cũng như tiến hành triển khai các chiến đấu cơ này nhằm nhận dạng “máy bay không xác định hoặc máy bay thù địch” ở gần không phận các quốc gia thành viên.

Theo Tass, UNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá