Estonia khổ sở tìm tên lửa bị tiêm kích Tây Ban Nha phóng nhầm

TPO - Sau hơn một ngày phát lệnh tìm kiếm, giới chức trách Estonia vẫn chưa tìm thấy xác tên lửa “vô tình” bắn ra bởi tiêm kích Tây Ban Nha trong một cuộc diễn tập của NATO.

Tên lửa AIM-120 AMRAAM. Ảnh: Global Look Press
Tên lửa AIM-120 AMRAAM. Ảnh: Global Look Press

Theo RT, tên lửa – được phóng từ phía Bắc thành phố Tartu – có thể đã rơi tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Endla (quận Jõgeva, miền trung Estonia).

Mặc dù Tư lệnh Không quân Estonia Riivo Valge xác nhận quân đội đã tìm thấy “địa điểm hạ cánh khả nghi” và có các “bằng chứng gián tiếp” chỉ ra rằng tên lửa đang ở đó, nhưng giới chức trách địa phương vẫn chưa xác nhận việc đã tìm thấy các mảnh vỡ.

Hiện chưa rõ tên lửa đã tự hủy trước khi rơi xuống đất, hay phát nổ sau khi va chạm.

Trước đó, sự cố bắn nhầm tên lửa hi hữu xảy ra hôm 7/8, khi chiến đấu cơ Tây Ban Nha tham gia một hoạt động của NATO ở khu vực Tây Nam Estonia.

Ngoài 2 máy bay Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha, chiến dịch còn có sự góp mặt của 2 máy bay Pháp Mirage 2000.

Giữa lúc phối hợp hoạt động, máy bay của Tây Ban Nha đã vô tình phóng một tên lửa không-đối-không, nhưng may mắn không bắn trúng phi cơ nào.

Tên lửa có chế độ tự huỷ, nhưng được cho là không kích hoạt thành công.

Theo Sputnik, tên lửa hiện đang bị điều tra là loại không-đối-không AMRAAM, có tầm bắn 100km, mang theo đầu đạn chứa tới 10kg chất nổ.

Giới truyền thông Tây Ban Nha nhận định vụ việc gây ra do “lỗi của con người”, không phải lỗi phần mềm. Tuy nhiên, sự cố cũng không chỉ đơn giản là một trường hợp “nhấn nút phóng tên lửa nhầm” của phi công.

Tất cả các máy bay sau đó trở về căn cứ Saiuliai (Lithuania) an toàn, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha khẳng định, đồng thời cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố hi hữu nói trên.

Cùng lúc đó, chính quyền Estonia quyết định cấm tất cả các chiến đấu cơ Tây Ban Nha tham gia nhiệm vụ kiểm soát không phận trên lãnh thổ của mình “cho đến khi tình hình được giải quyết", Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - Juri Luik tuyên bố.

Đài truyền hình ERR tiết lộ Không quân Bồ Đào Nha sẽ tạm thời thay thế vị trí của Không quân Tây Ban Nha trong thời gian này.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas gọi đây là vụ việc là "khủng khiếp" và "đáng tiếc". Tuy nhiên, ông vẫn tán dương sứ mệnh của NATO là "một phần rất quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo an ninh cho Estonia."

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng