Europol cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố châu Âu

TPO - Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa gửi cảnh báo khẩn cấp tới một số quốc gia về khả năng của một cuộc tấn công khủng bố mới tại một trong các nước châu Âu, trong đó Bỉ, Hà Lan và Anh có thể là mục tiêu.

Có đến 5.000 công dân châu Âu đã từng đến Trung Đông để tham gia vào lực lượng khủng bố cực đoan, sau đó có thể trở về châu Âu.
Có đến 5.000 công dân châu Âu đã từng đến Trung Đông để tham gia vào lực lượng khủng bố cực đoan, sau đó có thể trở về châu Âu.

Theo kênh truyền hình Skai của Hy Lạp, cảnh sát nước này hôm qua (13/1) đã nhận được cảnh báo khẩn cấp từ Europol về khả năng của một cuộc tấn công khủng bố mới tại một trong những quốc gia châu Âu trong vài ngày tới.

Kênh truyền hình Skai dẫn nguồn tin từ cảnh sát Hy Lạp cho biết, vụ tấn công có thể diễn ra trước ngày 17/1, và khuyến cáo đã được gửi đến một số quốc gia châu Âu, và mục tiêu có thể là Bỉ, Hà Lan và Vương quốc Anh.

“Bốn hoặc năm người Hồi giáo thuộc tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan có trụ sở tại châu Âu đang lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công mới”, nguồn tin cho biết.

Europol là cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu (EU), thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các quốc gia thành viên thành viên EU trong cuộc chiến chống tội phạm quốc tế và khủng bố.

Giám đốc Europol, ông Rob Wainwright ngày 12/1 cho biết, có đến 5.000 công dân châu Âu đã từng đến Trung Đông để tham gia vào lực lượng khủng bố cực đoan, sau đó có thể trở về châu Âu sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công tương tự như vụ khủng bố ở Paris.

Trước đó, hôm 11/1, Trung tướng Michael Flynn, Giám đốc Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ (giai đoạn 2012-2014) cho biết, các dữ liệu do các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ thu thập được thời gian qua cho thấy, có thể xảy ra hàng loạt các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu trong thời gian tới.

Theo Trung tướng Michael Flynn, một vài tháng trước, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã giải mã được tài liệu mật về cuộc đàm thoại của các nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Các dữ liệu được giải mã cho thấy, bốn nhóm khủng bố đã xâm nhập vào các quốc gia châu Âu dưới danh nghĩa tị nạn.

“Sự kiện trong Paris được cho là tín hiệu cho sự khởi đầu của những hành động cực đoan ở các thành phố khác của châu Âu”, tướng Michael Flynn phân tích.

Theo Sputnik/Skai

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng