F-15SE của Mỹ 'tấn công' tàu khu trục Hải quân Anh

TPO - Tàu khu trục Type 045 HMS Diamond của Hải quân Anh thử nghiệm các hệ thống vũ khí trang bị bằng việc chống lại 2 chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới hiện nay là F-15 Strike Eagles của Không quân Mỹ.

F-15SE của Mỹ 'tấn công' tàu khu trục Hải quân Anh

Tàu khu trục tối tân HMS Diamond của Hải quân Hoàng gia Anh
Tàu khu trục tối tân HMS Diamond của Hải quân Hoàng gia Anh.

HMS Diamond đã bị tấn công giả từ 2 chiến đấu cơ của Mỹ trong suốt cuộc tập trận chống mìn ở vùng Vịnh, trong khi Diamond được kêu gọi để hộ tống một lực lượng gồm 4 tàu quét mìn và 2 tàu mẹ của chúng.

Cuộc tấn công từ máy bay F-15 chỉ là một thử nghiệm cho các tàu chiến 1 tỷ Bảng trong khi HMS Diamond hộ tống các tàu quét mìn trong suốt cuộc tập trận ở Trung Đông.

Mặc dù IMCMEX12 (International Mine Countermeasures Exercise) hay còn gọi là Tập trận Chống mìn Quốc tế 2012 qui tụ tới 30 quốc gia khác nhau tham gia để đối phó với mối đe dọa dải mìn khóa tuyến đường biển quan trọng ở vùng Vịnh của Iran. Tuy nhiên, các tàu chiến không chỉ thực hiện nhiệm vụ đối phó với những mối đe dọa từ dưới nước mà còn ở cả trên không.

Tàu khu trục Type 45 được huy động để hộ tống 5 tàu chiến khác, bao gồm tàu HMS Shoreham và đội tàu Cardigan Bay của Hải quân Hoàng gia, và bộ ba tàu quét mình của Mỹ là Devastator, Dextrous và Sentry.

Một trong những tàu chiến có khả năng phòng không mạnh nhất thế giới, tàu HMS Diamond đã sử dụng radar tinh vi của nó để tìm kiếm, theo dõi và cuối cùng nhắm tới mục tiêu là các máy bay chiến đấu F-15, sau đó mô phỏng phóng ra các tên lửa phòng không Sea Viper để đánh chặn các máy bay phản lực trước khi chúng có thể gây nguy hại cho lực lượng các tàu quét mìn.

Ở độ cao lớn, máy bay F-15SE có thể đạt tốc độ lên tới Mach 2,5 (3.000 km/h), và ngay cả ở độ cao thấp, nơi mà không khí dày đặc hơn và tạo ra nhiều sức cản hơn, F-15SE vẫn có thể bay nhanh hơn so với vận tốc âm thanh.

F-15SE tham gia tập trận tấn công tàu  khu trục Type 045
F-15SE tham gia tập trận tấn công tàu khu trục Type 045.

Radar tầm xa Sampson của tàu HMS Diamond và hệ thống chỉ huy hiện đại nhất của nó có thể theo dõi các mục tiêu từ khoảng cách xa tới 250 hải lý (400 km), do đó, cung cấp cho còn tàu thời gian khoảng dưới 10 phút để đối phó với một chiếc F-15 đang bay tới ở tốc độ cao.

Trên thực tế, một cuộc tấn công như vậy là khá đơn giản đối để đối phó, bởi hệ thống tên lửa phòng không Sea Viper trên tàu Diamond có thể bắn trúng một mục tiêu có kích cỡ một quả bóng tennis trên bầu trời, ngay cả khi nó di chuyển nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Vì vậy, F-15SE dù có khả năng cơ động linh hoạt và bay với tốc độ cao nhất có thể thì cũng khó thoát được lưới lửa phòng không của tàu khu trục Type 45.

Như đã chứng minh trong lần bắn thử nghiệm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Scotland, tên lửa Sea Viper của tàu HMS Diamond đã nhắm tới mục tiêu của nó ở tốc độ Mach 4 (gần 5.000 km/h) bằng cách sử dụng một loạt những cánh vây nhỏ để cơ động, thực hiện bay uốn lượn với trọng lực G cực lớn mà con người không thể chịu được.

Strike-Eagle
Strike-Eagle.

Rất may cho 4 phi công của Không quân Mỹ, bởi các tên lửa này vẫn nằm an toàn trong những silo phóng trên phầm mũi boong tàu Diamond.

Những quan chức quân sự của Hải quân Hoàng gia Oman tham gia quan sát cuộc tập trận đối đầu 2 ngày giữa tàu khu trục HMS Diamond và máy bay F-15SE đã phải thốt lên kinh ngạc khi được quan sát cảnh tưởng tuyệt vời, các máy bay F-15 thực hiện cuộc tấn công mô phỏng và bắn loại xạ và tàu khu trục Type 45.

Trường Sơn

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá