F-35 không kịp cất cánh khi bị báo động chiến đấu

5 trong số 6 tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ không thể cất cánh đúng quy trình trong một cuộc báo động chiến đấu giả.

Tia chớp F-35 của Mỹ. Ảnh: USAF
Tia chớp F-35 của Mỹ. Ảnh: USAF

Trong đợt huấn luyện tại căn cứ Mountain Home, bang Idaho, không quân Mỹ đã tiến hành hai lần báo động chiến đấu giả để kiểm tra khả năng tác chiến nhanh của máy bay F-35. Tuy nhiên, chỉ có một trong số 6 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 này có thể hoàn thành quá trình khởi động và xuất kích đúng thời gian, theo Flight Global.

6 tiêm kích F-35A này được đưa đến căn cứ Mountain Home từ hôm 8/2 để diễn tập trong một tháng trước khi không quân Mỹ triển khai thử nghiệm phi đội F-35 đầu tiên tại căn cứ không quân Hill, Utah.

"Các vấn đề trong quá trình khởi động khiến phi công phải tắt và bật lại hệ thống điều khiển. Do đó, các máy bay không thể cất cánh đúng thời gian quy định khi báo động chiến đấu, và nguyên nhân chính là hệ thống phần mềm chưa được hoàn thiện", báo cáo của đội bay thử nghiệm F-35 trình lên Quốc hội Mỹ ngày 26/4 nêu rõ.

Các chuyên gia quốc phòng của CNN cho biết những vấn đề xuất hiện đối với Hệ thống kiểm soát thông tin tự động (ALIS) có nhiệm vụ theo dõi "sức khỏe" của từng bộ phận trong mỗi chiếc tiêm kích F-35 đang đặt 2.500 máy bay trị giá 400 tỷ USD này trước nguy cơ không thể tung hoành trên bầu trời.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá