F-35 phô diễn khả năng bắn tên lửa hồng ngoại

Việc trang bị tên lửa AIM-9X sẽ tăng đáng kể khả năng tác chiến cho siêu tiêm kích tàng hình F-35 của quân đội Mỹ.

Chiếc F-35A mang theo tên lửa AIM-9X tham gia bắn thử nghiệm. Ảnh: Defenseindustrydaily
Chiếc F-35A mang theo tên lửa AIM-9X tham gia bắn thử nghiệm. Ảnh: Defenseindustrydaily

Không quân Mỹ lần đầu tiên bắn thử thành công tên lửa hồng ngoại thụ động AIM-9X từ tiêm kích tàng hình đa nhiệm F-35A ở bãi thử trên Thái Bình Dương, theo Flightglobal.

Theo thông báo của không quân Mỹ, chiếc máy bay F-35 mang số hiệu AF-01 thuộc phi đoàn bay thử nghiệm số 461 đã bắn tên lửa tầm ngắn AIM-9X hôm 12/1 từ độ cao 1,8 km.

Thành công của vụ bắn thử này thúc đẩy quá trình tích hợp tên lửa AIM-9X vào tiêm kích F-35 phiên bản Block 3F sẽ ra mắt vào năm 2017. F-35 phiên bản Block 2B và 3i hiện nay chỉ được trang bị bom dẫn đường bằng vệ tinh và laser cùng tên lửa tầm trung AIM-120C.

F-35 phô diễn khả năng bắn tên lửa hồng ngoại - ảnh 1 Chiếc F-35A mang theo tên lửa AIM-9X tham gia bắn thử nghiệm. Ảnh: Defenseindustrydaily
Hải quân Mỹ đã thông qua đề xuất sản xuất đầy đủ biến thể AIM-9X Block II mới nhất được bổ sung một gói điện tử và thiết bị kết nối dữ liệu mới giúp tên lửa khóa mục tiêu sau khi được bắn đi.

Điều này có nghĩa là trong tình huống cận chiến có góc lệch trục đạn lớn (high off-boresight), AIM-9X sẽ là một tên lửa tầm nhiệt thay thế cho tên lửa dẫn đường bằng radar AIM-120 AMRAAM vốn dễ bị các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến của đối phương vô hiệu hóa.

Tiêm kích đa nhiệm F-35 được thiết kế để mang theo hai tên lửa AIM-9X ở hai cánh cùng 4 tên lửa AIM-120 trong khoang vũ khí bên trong thân máy bay.

Hải quân Mỹ muốn tăng tầm bắn cho tên lửa AIM-9X thêm 60% trong chương trình nâng cấp Block III để có thể tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm nhìn thị giác, tuy nhiên dự án này bị hủy do thiếu kinh phí trong năm tài khóa 2016 và chỉ có một dự án phụ về "đầu đạn độ bền cao" được tiến hành.

AIM-9X Sidewinder là một trong những loại tên lửa không đối không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Đây là loại tên lửa tầm nhiệt dẫn đường bằng hồng ngoại, có thể tự hiệu chỉnh trong lúc bay nhờ dữ liệu cung cấp từ máy bay, giúp tăng đáng kể độ chính xác trong tiêu diệt mục tiêu. Tên lửa này được sử dụng trong không quân 40 nước, chủ yếu là các thành viên của NATO.

Tên lửa AIM-9X do hãng Raytheon sản xuất, có tầm bắn 1-35,4 km. Tên lửa này đã được trang bị rộng rãi trên các tiêm kích F-16 nâng cấp của không quân Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên AIM-9X được bắn thử nghiệm trên F-35. Các chuyên gia quân sự cho biết AIM-9X chính là loại tên lửa mà Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng để bắn hạ cường kích Su-24 của Nga hồi năm ngoái.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng