F-35B Lightning II lần đầu thử nghiệm trên tàu đổ bộ

TPO – Lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, ngày 17/8, bắt đầu tiến hành các chuyến bay thử của chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35B Lightning II trên tàu đổ bộ cỡ lớn LHD-1 Wasp tại Đại Tây Dương.

F-35B Lightning II lần đầu thử nghiệm trên tàu đổ bộ

> Hải quân Mỹ nhận tiêm kích F-35C phiên bản tàu sân bay

F-35B Lightning II lần đầu thử nghiệm trên tàu đổ bộ - ảnh 1
Ảnh: Navy.mil

Máy bay thế hệ 5 F-35B Lightning II (phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng) được chế tạo với mục tiêu thay thế cho các máy bay AV-8B STOVL, F/A-18 và EA-6B.

Do có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng F-35B, phù hợp với các bãi đỗ nhỏ trên boong tàu và sân bay dã chiến trong các chiến dịch quân sự.

Trang tin Navy.mil của Mỹ cho biết, các chuyến bay thử nghiệm trên thuộc giai đoạn DT-II có sự tham gia của 2 nguyên mẫu F-35B mang số hiệu BF-01 và BF-05. Mục đích chính của các chuyến bay thử nghiệm trên là kiểm tra khả năng tích hợp giữa F-35B với các tàu đổ bộ và các điều kiện cần để chiến đấu cơ F-35B có thể hoạt động trên lớp tàu này trong tương lai.

Nếu các cuộc thử nghiệm thành công, Hải quân Mỹ sẽ tiếp nhận phi đoàn F-35B đầu tiên vào năm 2015. Trong khi đó, phiên bản hải quân của chiến đấu cơ F-35 là F-35C sẽ hoàn thiện giai đoạn bay thử nghiệm trên tàu sân bay trong năm 2014.

Tập đoàn Lockheed Martin hiện đang xem xét sản xuất hàng loạt 3 phiên bản của dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 là F-35A CTOL, F-35B STOVL và F-35C CV cho quân đội Mỹ. Trong tương lai sẽ có khoảng 2.473 chiến đấu cơ F-35 bao gồm nhiều phiên bản khác nhau được chế tạo theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

An Huy
Theo Navy.mil

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá