Gác niềm riêng canh trời Tổ quốc

TP - Là điển hình tại Đại hội thi đua Quyết thắng Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) giai đoạn 2014-2019, thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thin và thượng sĩ Bùi Đình Việt chia sẻ về những nỗ lực của đơn vị và bản thân để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thin tham gia giao lưu “Tuổi trẻ với điển hình tiên tiến” do Quân chủng PK-KQ tổ chức, tháng 9/2019.
Thiếu tá Nguyễn Thị Thin tham gia giao lưu “Tuổi trẻ với điển hình tiên tiến” do Quân chủng PK-KQ tổ chức, tháng 9/2019.

Giữ mạch máu thông tin

Tiểu đoàn 22 thuộc Lữ đoàn Thông tin 26 là đơn vị đóng quân phân tán, nhiều đài trạm xa lẻ; có nhiệm vụ rất quan trọng là bảo đảm trung tâm trạm phát và hữu tuyến đường trục phục vụ Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ lãnh đạo, chỉ huy chiến đấu. Từ tính chất trọng yếu này, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phải bảo đảm thông tin liên lạc thường xuyên thông suốt, vững chắc trong mọi tình huống, đặc biệt là chính xác, kịp thời, bí mật.

“Một trong những ưu điểm nổi bật của thiếu tá Nguyễn Thị Thin là tham gia xử lý linh hoạt các tình huống thông tin, giữ vững thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn, không để sai sót, chậm thông tin. Hiệp đồng chặt chẽ với trạm C26, H1, A1, K12 thông thử các tuyến dây cho thực hiện nhiệm vụ truyền tình báo và bảo đảm an toàn bay của Quân chủng”, đại úy Vũ Văn Kiên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 22 nói.

Là một tiểu đội trưởng xuất sắc ở Đại đội 13, Tiểu đoàn 22, giai đoạn 2014-2019, thiếu tá Nguyễn Thị Thin liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và 3 lần được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Tuy là phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng tất cả các phiên ban chiến đấu do chị đảm nhiệm đều đạt loại giỏi đã phần nào nói lên nghị lực phi thường của nữ quân nhân này.

Không chỉ giỏi chuyên môn, thiếu tá Thin còn rất năng nổ trong công tác Hội phụ nữ ở Tiểu đoàn cũng như Lữ đoàn. Với hơn 160 quân nhân nữ, trong đó 2/3 làm nhiệm vụ trực ban chiến đấu, các chị luôn khắc phục mọi khó khăn, tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị thực hiện nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật trong trực ban chiến đấu, bảo đảm tốt thông tin liên lạc.

Chị Thin cho biết, không những tổ chức tốt các mô hình như xây dựng “Phiên ban chiến đấu giỏi”, “Phiên ban chiến đấu mẫu mực”, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức khác nhau đã giúp nhiều chị em có thêm thu nhập cải thiện đời sống từ các hoạt động tăng gia sản xuất, vay vốn bán hàng… Thời gian qua, Hội Phụ nữ Lữ đoàn 26 đã được Ban Phụ nữ Quân đội lựa chọn xây dựng điểm trong toàn quân và có 9 năm liền (2010-2018) đạt vững mạnh xuất sắc, được T.Ư Hội LHPN Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khen thưởng.

 Nói về hậu phương của mình, chị Thin chia sẻ: “Tôi thường xuyên nhận nhiệm vụ canh trực tại Sở chỉ huy, nhất là trực đêm. Chồng tôi cùng công tác trong Quân chủng nên rất thông cảm và hiểu về nhiệm vụ của tôi. Anh ấy hỗ trợ giúp tôi đưa đón, kèm cặp hai con học tập. Các con tôi cũng rất ủng hộ công việc của mẹ nên khi bố mẹ vắng nhà thì các cháu đều biết tự lập”.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu

Gặt hái nhiều thành tích trong học tập, thượng sĩ Bùi Đình Việt được xem là “hạt giống đỏ” ở Học viện PK-KQ. Chàng học viên chuyên ngành Kỹ sư hàng không Máy bay Động cơ tương lai quê Hải Dương có 4 năm học đều xếp loại giỏi.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện chính khóa theo chương trình đào tạo, Việt còn được lựa chọn và bồi dưỡng tham gia thi Olympic sinh viên toàn quốc môn Nguyên lý máy và đạt giải Nhì trong 2 kỳ thi năm 2017, 2018. Cùng với danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở 4 năm liên tục, Bùi Đình Việt trở thành Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017 và Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018. Đặc biệt, năm 2016, Bùi Đình Việt là một trong 500 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc.

Gác niềm riêng canh trời Tổ quốc - ảnh 1Thượng sĩ Bùi Đình Việt tại lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2018

Việt cho biết, ngoài thời gian học trên lớp còn chủ động tìm đọc các loại sách, giáo trình và tài liệu tham khảo để mở rộng kiến thức và hiểu biết của mình; đồng thời liên hệ với thầy cô và các anh chị khóa trên để học hỏi kinh nghiệm, quá trình học tập luôn gắn lý thuyết với thực hành.

“Lý do tôi thi vào Học viện PK-KQ xuất phát từ ước mơ trở thành bộ đội và yêu thích việc tìm hiểu các loại máy móc, động cơ, đặc biệt là máy bay. Tại học viện, tôi có được môi trường học tập, rèn luyện rất chính quy cũng như được các giảng viên quan tâm bồi dưỡng trong nghiên cứu khoa học. Để có được những thành công ban đầu như ngày hôm nay, tôi đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình và quyết tâm hoàn thành những mục tiêu đó”, thượng sĩ Việt nói.

 “Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có rất nhiều tấm gương để chúng ta noi theo. Đó là những nhà khoa học, những giáo sư, tiến sĩ đã từ bỏ những điều kiện rất tốt ở nước ngoài để trở về phục vụ, cống hiến cho đất nước. Khát khao của tôi là được tiếp nối cha ông trong sự nghiệp vệ quốc vĩ đại, luôn chắc tay súng bảo vệ vững chắc vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc”, Bùi Đình Việt chia sẻ.

“Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ là động lực, là bệ phóng giúp tôi phấn đấu vươn lên. Bản thân tôi và thế hệ trẻ chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện, tích lũy tri thức, kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Thượng sĩ Bùi Đình Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá