Gần 19% diện tích Việt Nam bị ô nhiễm bởi bom mìn

TPO - Đó là thông tin được lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam cho biết vào sáng 25/6, tại lễ khai mạc trao đổi chuyên môn công binh GGHB Liên hợp quốc giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Pháp.

Gần 19% diện tích Việt Nam bị ô nhiễm bởi bom mìn
Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam chủ trì buổi lễ. Tham dự có đại tá Christophe Talon, Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam; đại diện một số cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.
Tính từ năm 2016 đến nay, đây là lần thứ 6 Việt Nam và Pháp phối hợp đồng tổ chức hoạt động trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực GGHB. Đợt trao đổi lần này được chuẩn bị công phu, với sự huy động số lượng lớn vật chất, trang bị; được tổ chức bài bản, chặt chẽ, có kiểm tra đầu vào, đầu ra và chỉ cấp chứng chỉ cho những học viên đủ điều kiện.
Diễn ra từ nay tới 8/7, chương trình trao đổi chuyên môn lần này có hai nội dung chính: Trao đổi chuyên môn với Đội Công binh tại Cục GGHB Việt Nam “Lý thuyết và thực hành rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ theo Quy chuẩn quốc tế”; trao đổi chuyên môn với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Học viện Quân y “Nâng cao nhận thức về bom, mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh trong môi trường hoạt động tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc”.
Gần 19% diện tích Việt Nam bị ô nhiễm bởi bom mìn - ảnh 1 Đợt trao đổi lần này có kiểm tra đầu vào, đầu ra và chỉ cấp chứng chỉ cho những học viên đủ điều kiện
Theo đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, những năm qua, quan hệ quốc phòng song phương Việt - Pháp đã có bước phát triển toàn diện, vượt bậc, trong đó hợp tác trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc là một trụ cột quan trọng. Đặc biệt, hoạt động trao đổi, hợp tác lần này càng ý nghĩa hơn khi các chuyên gia Pháp sẽ hỗ trợ lực lượng Công binh Việt Nam các kỹ năng, kiến thức về việc rà phá bom mìn, trong bối cảnh Việt Nam còn hơn 800 nghìn tấn bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, gần 19% diện tích của Việt Nam bị ô nhiễm bởi bom mìn và cần hàng trăm năm nữa để khắc phục được hậu quả này. 
“Đây là sự hỗ trợ thiết thực, quý báu của Pháp dành cho Việt Nam, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp toàn diện song phương giữa hai nước; đồng thời thể hiện cam kết của Bộ Quốc phòng hai nước trong việc thực hiện các nội dung của Thỏa thuận kỹ thuật về hợp tác trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc”, đại tá Phụng nói.
Đại tá Christophe Talon, Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam khẳng định: Thông qua các cam kết đa phương và song phương của mình, Pháp mong muốn trở thành một nước tư vấn, tham gia hỗ trợ toàn diện vào công tác chuẩn bị tham gia phái bộ của các nước đối tác. Hoạt động này chứng tỏ sự tin tưởng của Việt Nam và Pháp trong công tác đào tạo các đơn vị được cử tham gia các hoạt động GGHB, cho thấy những nỗ lực quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, chuẩn bị tốt nhất để tham gia các phái bộ trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá