Sự kiện: Quân sự

Gạt bỏ nghi ngờ, Nga - Ấn tiếp tục phát triển tiêm kích thế hệ 5

TPO - Nga và Ấn Độ sẽ tiếp tục dự án hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft). Bộ phận truyền thông của Tập đoàn Rosoboronexport/Nga khẳng định.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Trước đó, tờ Defense News dẫn báo cáo của Bộ Chỉ huy Không quân Ấn Độ cho rằng, máy bay được chế tạo dựa trên cơ sở tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga không đủ tính bảo mật.

Ngoài ra, theo ý kiến của các nhà quân sự, máy bay này không có khái niệm chuẩn về động cơ, điều này dẫn đến tăng chi phí bảo dưỡng chiến đấu cho máy bay. Do đó, người ta đã đề nghị chính quyền Ấn Độ rút khỏi chương trình hợp tác Nga – Ấn trong phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

“Hiện thỏa thuận liên chính phủ Nga – Ấn vẫn đang có hiệu lực, với các cam kết mà theo đó dự án chung về chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 sẽ được hai bên thực hiện theo các giai đoạn và thời kỳ đã được thống nhất”, bộ phận truyền thông của Rosoboronexport cho biết.

BrahMos Nga-Ấn Độ đã thay đổi thị trường vũ khí như thế nào?

Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã đến thăm gian hàng của công ty liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace tại Triễn lãm hải quân quốc tế St. Petersburg, ông ghi nhận thành quả của công ty và nhắc đến sự quan tâm thường xuyên của chính phủ Nga đến dự án hợp tác này, nhà bình luận Alexandr Khrolenko viết trên Sputnik.

Thỏa thuận về dự án FGFA được ký năm 2007. Đầu tháng 5 năm nay, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hãng tin PTI của Ấn Độ biết rằng, hợp đồng phát triển thiết kế chi tiết của một tiêm kích mới sẽ được ký kết vào nửa sau của năm 2017.

Vào mùa xuân năm nay, các đại diện chính thức phía Nga cho biết, Nga hoàn toàn thực hiện các cam kết của mình trong khuôn khổ dự án và chờ đợi quyết định từ phía Ấn Độ.

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 được chế tạo trên cơ sở Su-57 của Nga phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của phía Ấn Độ.

Dự kiến, khách hàng đầu tiên của máy bay này là Không quân Ấn Độ, sau đó nó sẽ được cung cấp cho nước thứ 3.

Nga sắp sản xuất hàng loạt siêu tiêm kích thế hệ 5

Máy bay chiến đấu tối tân thế hệ thứ năm T-50 sẽ cất cánh với đầy đủ các thiết bị cần thiết ở Komsomolsk-on-Amur vào ngày 20/6 tới.

Nga hé lộ siêu tên lửa trang bị trên tiêm kích thế hệ 5

Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50 của Nga sẽ được trang bị các tên lửa siêu vượt âm tối tân, trong đó có tên lửa đạt tốc độ lên tới 3,5M (tương đương 4.300km/h).

Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos-Mini cho tiêm kích thế hệ 5

Liên doanh Ấn Độ-Nga BrahMos Aerospace vừa cho biết, họ đang phát triển một phiên bản nhỏ hơn của tên lửa hành trình siêu thanh có tầm xa 290 km nhằm trang bị cho các tàu ngầm và các máy bay tiêm kích cỡ nhỏ hơn như MiG 29K.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng