Gạt yếu tố NATO, Nga tuyên bố bán ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Nga sẽ bán hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp thực tế Ankara là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Tass
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Tass

Đó là tuyên bố của trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, ông Vladimir Kozhin.

Ông Kozhin cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến những hệ thống phòng không của Nga và hai nước đang tiến hành những cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, trợ lý của Tổng thống Nga khẳng định, quân đội nước này vẫn sẽ sở hữu các loại vũ khí tinh vi hơn S-400, trong đó có S-500, hệ thống vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.

“Đúng, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO... Nhưng chúng tôi không e ngại điều đó. Tại sao ư? Vâng, trước khi cung cấp khí tài quân sự cho đối tác nước ngoài, chúng tôi luôn yêu cầu chặt chẽ quyền sở hữu trí tuệ, và mỗi quốc gia phải tuân thủ các nghĩa vụ đối với những loại vũ khí mà họ tiếp cận”, ông Kozhin nói.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thảo luận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 vào đầu tháng 3/2017 tại Moscow, nhân chuyến thăm Nga của Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov, Thổ Nhĩ Kỳ muốn Nga cung cấp các khoản cho vay để giúp nước này mua vũ khí, bao gồm cả các hệ thống phòng không S-400.

Trung Quốc hiện là quốc gia nước ngoài đầu tiên sở hữu hệ thống phòng không S-400. Việc ký kết hợp đồng được công bố vào mùa Xuân năm 2015. Theo giới truyền thông, tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 3 tỷ USD.

Trong tháng 10/2016 một thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp S-400 đã được Nga ký kết với Ấn Độ. 

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng