Giá trị của Chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947

TPO - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông (1947-2017), sáng 2/10, tại Bắc Kạn, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội thảo khoa học “Chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947 giá trị lịch sử và hiện thực”.

Đoàn chủ tịch hội thảo
Đoàn chủ tịch hội thảo
Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Ủy viên T.Ư, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Văn Du đồng chủ trì hội thảo.
Tham dự hội thảo có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng; đại biểu lãnh đạo một số quân, binh chủng, học viện, nhà trường; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng, tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội.

Giá trị của Chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947 - ảnh 1

Hội thảo khoa học về Chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947

Chiều 26/9, tại Hà Nội, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học “Chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947 - Giá trị lịch sử và hiện thực”.
Tại hội thảo, với phương pháp tiếp cận khách quan, khoa học và từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, hơn 80 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng; tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong quân đội; lãnh đạo các tỉnh, các nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài quân đội… đã phản ánh khá toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn về các vấn đề liên quan đến Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông 1947.
Các tham luận tập trung phân tích tình hình quốc tế và trong nước; âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp trong Hè - Thu 1947; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trước và trong thời gian diễn ra chiến dịch; vai trò của các lực lượng vũ trang, của đồng bào các dân tộc, các mặt trận trên địa bàn diễn ra chiến dịch và sự phối hợp của các chiến trường trong cả nước, tạo nên thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, huy động được sức mạnh toàn dân để tiến hành phản công thắng lợi; đồng thời đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, giá trị và kinh nghiệm lịch sử của sự kiện lịch sử này đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói riêng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung.
 
Giá trị của Chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947 - ảnh 2 Quang cảnh hội thảo
Bên cạnh đó, một số tham luận còn đi sâu phân tích về sự phát triển của các tổ chức, lực lượng qua chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947. Từ thực tế diễn biến Chiến dịch Việt Bắc, một số tác giả đã nêu bật những bài học sâu sắc, toàn diện, có thể vận dụng vào xây dựng QĐND Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” để làm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Hội thảo là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm chiến thắng Chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cả nước; nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; tăng cường sức mạnh quốc phòng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá