Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents

Chiếc xe tăng nằm dưới đáy Biển Barents vừa được Hạm đội biển Bắc trục vớt hóa ra là mẫu tăng do Mỹ chế tạo.

Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 1 Theo hãng thông tấn TASS, Hải quân Nga mà cụ thể hơn là Hạm đội Biển Bắc vừa trục vớt thành công một phần tàu chở hàng USS Thomas Donaldson của Mỹ bị tàu ngầm U-Boat U968 đánh chìm ngoài khơi đảo Kildin vào ngày 20/3/1945. Bước đầu, thợ lặn hải quân Nga đã trục vớt được một xác xe tăng, một vài khẩu pháo mặt đất và pháo phòng không...
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 2 Đáng chú ý, xác xe tăng nằm dưới đáy biển Barents hóa ra là mẫu tăng do Mỹ sản xuất - chiếc M4A2 Sherman. Trong ảnh xác của chiếc M4A2 sau khi được vớt lên từ đáy biển.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 3 Để có thể trục vớt tàu USS Thomas Donaldson, Hạm đội Biển Bắc đã phải sử dụng tới một thiết bị lặn không người lái để khảo sát các khu vực bên ngoài và bên trong con tàu trước khi cho thợ lặn tiếp cận con tàu.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 4 Được biết đích thân chỉ huy Hạm đội Biển Bắc Phó Đô đốc Nikolai Yevmenov đã đến giám sát trực tiếp quá trình trục vớt trục vớt tàu USS Thomas Donaldson, và mọi hiện vật từ con tàu này sau khi được vớt lên bờ sẽ được chuyển giao cho chính quyền vùng Severomorsk.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 5 Trước khi bị đánh chìm tàu USS Thomas Donaldson chở theo 7.679 tấn hàng hóa trong đó có 6.000 tấn đạn dược số còn lại là trang thiết bị quân sự như xe tăng, pháo và súng. Hình ảnh chiếc M4A2 được đưa đến cảng Murmansk của Nga.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 6 Các thợ lặn Nga cũng tiết lộ rằng còn hơn hai chiếc M4 khác vẫn còn đang nằm lại trên tàu USS Thomas Donaldson chờ được trục vớt.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 7 M4A2 là dòng xe tăng hạng trung chủ lực của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, và là biến thể nâng cấp của M4 Sherman nhưng lại được trang bị nòng pháo chính nhỏ hơn. Có một điều khá thú vị là trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 Quân đội Liên Xô cũng sử dụng số lượng không nhỏ những chiếc M4A2.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 8 Tất nhiên những chiếc M4A2 của Liên Xô đều do Mỹ viện trợ theo các hiệp định chung giữa các nước Đồng Minh. Lưu ý, một trong những tuyến đường biển vận chuyển vũ khí viện trợ chính từ Mỹ sang Liên Xô chính là đi qua Biển Barents. Xét ở một góc độ nào đó thì những chiếc M4A2 này đang trên đường đến Liên Xô thì bị gặp nạn.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 9 Từ năm 1942-1944, Mỹ đã sản xuất hơn 8.000 chiếc M4A2 và chúng xuất hiện ở hầu hết các chiến trường từ Mặt trận Phía Đông cho đến Thái Bình Dương. Liên Xô có trong biên chế khoảng 4.035 chiếc M4A2.
Giải mã bí ẩn của chiến xa nằm dưới đáy biển Barents - ảnh 10 Mỗi chiếc xe tăng M4A2 chỉ nặng khoảng 30 tấn và dài 5.8m, nó có kíp chiến đấu gồm 5 người với chỉ huy xe, pháo thủ, nạp đạn, lái xe và phụ lái. Hệ thống vũ khí chính của M4A2 là một pháo 75mm, súng máy đồng trục 7.62mm và một súng máy 12.7mm Browning M2HB.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá