DMCA.com Protection Status

Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel

Israel là quốc gia có diện tích không lớn nhưng họ có một quân đội hiện đại và có một lực lượng đặc biệt được xếp hàng đầu thế giới.

Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 1 Đơn vị đó là một trong những đơn vị bí mật nhất trong toàn bộ Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) - Shayetet 13 (viết tắt là S13), một đơn vị đặc biệt hải quân của Israel. Giống như SEAL của Hải quân Mỹ, Shayetet 13 chuyên về các nhiệm vụ chống khủng bố, phá hoại, thu thập tình báo, giải cứu con tin và đồn trú trên tàu ngoài biển.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 2 Theo trang Wearethemighty của Mỹ, trong khi thời gian phục vụ của các đơn vị bình thường trong toàn quân đội Israel chỉ 3 năm thì thời gian phục vụ trong lực lượng Shayetet 13 kéo dài đến 4 năm rưỡi.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 3 Đơn vị này có lịch sử lâu đời ngang với sự thành lập nhà nước Israel. Nó được thành lập bởi các lực lượng hải quân từ Haganah – một tổ chức bán quân sự của người Do Thái ở Palestine và cũng là tiền thân của quân đội Israel ngày nay.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 4 Lực lượng đặc biệt Shayetet 13 có một lịch sử ban đầu khá khó khăn với một số thất bại. Tuy nhiên đây cũng là một lực lượng chiến đấu đáng gờm. Họ đã phối hợp với Sayeret (lực lượng đặc nhiệm trên bộ của Israel) phá hủy một hệ thống radar cảnh báo sớm của Ai Cập ở đảo Green – một căn cứ ở cửa kênh đào Suez để nhắc nhở quân đội Ai Cập rằng “không có gì là an toàn trước Israel”.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 5 Năm 1973, trong cuộc chiến tranh Yom Kippur, đơn vị Shayetet 13 đã tiến hành các trận phục kích và tấn công du kích ở Lebanon, đánh chìm nhiều tàu của Ai Cập đậu trong cảng. Năm 1982, chiến tranh Israel – Lebanon nổ ra, S13 đã tạo các đầu cầu cho thiết giáp Israel, chiếm các mục tiêu có giá trị cao và đánh tan các đơn vị chiến đấu Hezbollah.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 6 Hoạt động đào tạo cho S13, cũng giống như bất kỳ lực lượng tinh nhuệ nào, luôn căng thẳng và mệt mỏi. Theo Wikipedia, mỗi năm có 2 đợt tuyển chọn. Các tân binh phải trải qua những thử thách vật lý và tâm lý căng thẳng vượt quá sức chịu đựng bình thường. Giai đoạn này nhấn mạnh yếu tố bền bỉ về tâm lý đồng thời kiểm tra khả năng hoạt động trong khi tâm lý căng thẳng và sợ hãi.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 7 Sau đó là một thời kỳ huấn luyện dài 6 tháng huấn luyện các kỹ năng chiến đấu bộ binh cơ bản và tiên tiến tại Lữ đoàn Nahal. Kế đó là đến giai đoạn chuẩn bị kéo dài 3 tháng. Trong giai đoạn này học viên tiếp tục được huấn luyện kỹ năng bộ binh tiên tiến và sử dụng vũ khí, cách nhảy dù cùng các yếu tố cơ bản của chiến tranh trên biển như hoạt động với tàu thuyền nhỏ, bơi dài, phá hủy mục tiêu.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 8 Sau khi hoàn thành các khoa mục kể trên, học viên được đào tạo trong 4 tuần về các kỹ năng chiến đấu khi lặn. Họ sẽ được dạy các điều cơ bản về cách chiến đấu trong khi lặn và làm thế nào để đối phó với những tình huống như lạnh, bóng tối, nước đục và làm thế nào để tồn tại trong các tình huống rủi ro dưới nước.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 9 Sau cùng là giai đoạn chuyên dụng. Giai đoạn này kéo dài thêm một năm nữa với các khoa mục cơ bản như phá hủy dưới nước, xâm nhập mục tiêu đất liền bằng các cách như lặn, sử dụng thuyền, tàu ngầm cũng như huấn luyện nhảy dù xuống biển.
Giải mã lực lượng đặc biệt thiện chiến nhất của Israel - ảnh 10 Ngoài ra, trong giai đoạn này, các học viên còn trải qua một khóa học 3 tuần tại trường chống khủng bố của quân đội Israel. Học viên sẽ được dạy cách chống khủng bố trên biển, chẳng hạn như tiếp cận tàu, giàn khoan hoặc tòa nhà ven biển.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng