Giải mã "ngón đòn" ghê gớm của Nga nhằm suy yếu Trung - Mỹ

Theo đà ổn định về chính trị và sự hồi phục của nền kinh tế, Nga đang tìm lại ánh hào quang và địa vị trên trường quốc tế như thời Liên Xô. Hiện nay, đối tượng chủ yếu mà họ phải cạnh tranh là đối thủ truyền thống Hoa Kỳ và chính “đồng minh ngộ nhận” - Trung Quốc.

Giải mã "ngón đòn" ghê gớm của Nga nhằm suy yếu Trung - Mỹ

> Báo TQ: Mỹ xây dựng 'NATO châu Á' để tác chiến không-biển
>  Trung Quốc xác nhận tuần tra Senkaku/Điếu Ngư

Thời gian gần đây, các cuộc diễn tập quân sự liên hợp Nga - Trung liên tiếp được triển khai trên quy mô lớn với đủ mọi cấp độ, đủ mọi quân binh chủng. Song song với nó, Nga cũng lên tiếng xác nhận đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc về các hạng mục vũ khí hiện đại như: máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4++ Su-35, tàu ngầm Amur-1650 (phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm Lada), hệ thống phòng không tối tân S-400…

Đây là những loại vũ khí công nghệ cao, mang tính chiến lược như tàu ngầm AIP, máy bay chiến đấu thế hệ 4++, hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới, mà từ trước đến nay Nga chưa xuất khẩu cho bất cứ nước nào, kể cả khách hàng thân thiết nhất là Ấn Độ. Điều này làm cho nhiều người không hiểu nổi, thậm chí nó còn vấp phải sự phản đối từ chính giới công nghiệp quốc phòng Nga.

Hẳn Nga cũng hiểu những hậu hoạ mà họ sẽ gặp phải, nếu họ vì tiền mà để Trung Quốc nắm được những công nghệ chế tạo vũ khí đỉnh cao. Vì vậy, hẳn phải có nguyên nhân gì lớn hơn yếu tố kinh tế để họ chấp nhận điều đó, bỏ qua sự cảnh báo của giới công nghiệp quốc phòng trong nước và các chuyên gia quân sự nước ngoài. Ngoài các nguyên nhân đơn thuần vì kinh tế và công nghiệp quốc phòng, vấn đề này còn xuất phát từ việc xây dựng mối quan hệ “đồng minh” giả tưởng với Trung Quốc.

Theo đà ổn định về chính trị và sự hồi phục của nền kinh tế, Nga đang tìm lại ánh hào quang và địa vị trên trường quốc tế như thời Liên Xô. Hiện nay, đối tượng chủ yếu mà họ phải cạnh tranh là đối thủ truyền thống Hoa Kỳ và chính “đồng minh ngộ nhận” Trung Quốc. Nhưng hiện tại, cả 2 đối thủ này vẫn có thực lực hơn Nga, nên Moscow hiểu rằng, trong vấn đề này Nga chỉ có thể dùng trí chứ không dụng lực, vì họ hiện chưa đủ thực lực để cạnh tranh sòng phẳng với 2 đối thủ trên.

Không ai nghi ngờ Mỹ là siêu cường số 1 hiện nay, còn Trung Quốc cũng là cường quốc mới nổi, thực lực đã vượt trên Nga. Vì vậy, thực hiện chiến lược “Ngao cò đánh nhau, ngư ông thủ lợi”, đẩy Mỹ và Trung Quốc đối đầu trực tiếp với nhau, chính là kế hay nhất để Nga đứng giữa hưởng lợi. Hiện Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và nuôi tham vọng cạnh tranh địa vị siêu cường với Mỹ, còn ai phù hợp nhất với vai trò đối đầu với Mỹ ngoài Trung Quốc?

Nếu làm được điều này, Nga có thể làm hai đối thủ chính đấu đá lẫn nhau, tự làm nhau suy yếu để mình giành lại địa vị chiến lược. Nhưng họ phải làm thế nào để đẩy Trung Quốc đối đầu trực tiếp với Mỹ giống như đối đầu và cạnh tranh quân bị Xô - Mỹ thời kỳ chiến tranh lạnh? Đó chính là chiến lược kết đồng minh giả, tăng cường các hoạt động hợp tác quân sự và nới lỏng các nguyên tắc xuất khẩu vũ khí cho Trung Quốc.

Trung Quốc đã đầu tư rất lớn ồ ạt phát triển vũ khí, trang bị
Trung Quốc đã đầu tư rất lớn ồ ạt phát triển vũ khí, trang bị.

Thời gian qua, Nga đã có hàng loạt động thái xích lại gần Trung Quốc, bắt đầu từ những phát biểu “đậm tình hữu nghị” sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tiếp đó là hàng loạt các cuộc diễn tập quân sự liên hợp. Mục đích chính là tạo ra sự ảo tưởng cho Trung Quốc về sự khôi phục của mối quan hệ hữu nghị Nga - Trung, đồng thời làm Mỹ lo lắng về một khối đồng minh chống Mỹ đang bắt đầu hình thành.

Ảo tưởng xây dựng được mối quan hệ đồng minh thân thiết với Nga sẽ giúp Trung Quốc có đủ dũng khí đương đầu trực diện với Mỹ. Chiến dịch tuyên truyền rầm rộ của truyền thông Trung Quốc về một khối đồng minh quân sự Nga - Trung, đối đầu với Mỹ và NATO đã gây ồn ào suốt một thời gian dài. Điều này sẽ khiến Mỹ phải điều chỉnh lại chiến lược quân sự và coi Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm nhất phải tập trung ngăn chặn, không còn nhìn nhận Nga là mối nguy hiểm truyền thống như trước.

Trong chiến lược quay lại châu Á- Thái Bình Dương của mình, Mỹ đã tuyên bố điều động đến châu Á 60% lực lượng tàu chiến và 60% máy bay Mỹ đang triển khai tại hải ngoại. Đồng thời sự điều chuyển lực lượng hải quân đánh bộ đến Guam và Okinawa, tàu tác chiến ven bờ đến thường trực ở biển Đông tại Singapore, cùng với vòng vây UAV làm cho Trung Quốc luôn trong tình trạng thấp thỏm, bất an.

Mỹ đã điều động đến châu Á- Thái Bình Dương 60% lực lượng tàu chiến và 60% số lượng máy bay Mỹ đang triển khai tại hải ngoại
Mỹ đã điều động đến châu Á- Thái Bình Dương 60% lực lượng tàu chiến và 60% số lượng máy bay Mỹ đang triển khai tại hải ngoại .

Để cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc phải tích cực chạy đua quân bị để làm đối trọng. Qua các cuộc diễn tập quân sự chung, Moscow đã dương oai cho Bắc Kinh nhận thấy thực lực quân sự của họ kém Nga rất nhiều, còn xa mới đối đầu được với Washington, ngay cả trên biển Đông chứ đừng nói là trên Thái Bình Dương. Điều này làm Trung Quốc phải tích cực đầu tư ngân sách chạy đua vũ trang, bỏ quên những mâu thuẫn nội tại trong nước dẫn đến những bất ổn về chính trị.

Nếu điều này kéo dài, Trung Quốc sẽ không yên ổn để phát triển dẫn đến suy yếu, không còn khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế. Nó cũng tương tự như tình trạng Liên Xô và Mỹ cạnh tranh quân bị, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, làm suy yếu nền kinh tế dẫn đến tự diễn biến và sụp đổ. Thời gian qua, khi Trung Quốc đang tiến hành hàng hoạt hoạt động quân sự trên biển Đông và Hoa Đông, thì những bất ổn trong nước xảy ra đã khiến Trung Quốc rất đau đầu, trong giải quyết công việc nội bộ.

Song song với các cuộc diễn tập liên hợp, Nga liên tiếp xác nhận thông tin sẽ bán các loại vũ khí hiện đại, mà từ trước đến nay họ chưa xuất khẩu cho nước nào cho Trung Quốc, bất chấp việc trong giới công nghiệp quốc phòng Nga cũng có nhiều ý kiến phản đối. Đồng thời Nga lại hé lộ cho Trung Quốc về hàng loạt vũ khí hiện đại Nga đang phát triển làm mồi nhử, khiến Trung Quốc tin tưởng rằng quan hệ giữa họ và Nga đang quay trở lại thời kỳ nồng ấm.

Nga đang âm thầm lập chỗ đứng chân tại Địa Trung Hải và Bắc Cực. (Ảnh: Tàu Nga hoạt động trên Bắc Băng Dương)
Nga đang âm thầm lập chỗ đứng chân tại Địa Trung Hải và Bắc Cực. (Ảnh: Tàu Nga hoạt động trên Bắc Băng Dương).

Chính những chiến lược này đã khiến Trung Quốc đủ can đảm đối đầu trực diện với Mỹ, chỉ trích Mỹ can thiệp quá sâu vào các sự vụ trên biển Đông và biển Hoa Đông, khiến cho Mỹ mất ăn, mất ngủ chỉ tập trung vào vấn đề đối phó với Trung Quốc. Hai con hổ đấu nhau, tự làm suy yếu lẫn nhau trong khi đó Nga yên tâm phát triển kinh tế, triển khai lực lượng “đánh chiếm” và “tái chiếm” các vị trí chiến lược trên toàn cầu, để xây dựng thế đứng chân vững chắc trong tương lai.

Trong khi Mỹ - Trung đang hằm hè nhau trên biển Đông, biển Hoa Đông, thì Nga âm thầm tăng cường thực lực của biên đội đặc nhiệm Địa Trung Hải, nhằm khôi phục lại uy thế của hạm đội Địa Trung Hải dưới thời Liên Xô, với khoảng 50 tàu chiến các loại. Hiện nay biên đội này của Nga đã tập trung tới 19 tàu chiến và máy bay, trong đó có cả những tuần dương hạm hạt nhân và tàu đổ bộ cỡ vừa.

Từ giữa tháng 2 năm nay, Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu triển khai, các máy bay tác chiến chống ngầm Ilyushin Il-38 và Tupolev Tu-142 Bear tuần tra thường xuyên, tại Bắc Băng Dương và khu vực Bắc Cực. Đồng thời, Nga còn xây dựng kế hoạch triển khai một lực lượng vũ trang hỗn hợp, bao gồm cả các đơn vị quân đội, biên phòng, và bảo vệ bờ biển, lập 14 cứ điểm để bảo vệ các lợi ích chính trị và kinh tế của mình tại Bắc Cực.

Ngày mà Nga trở lại không còn xa nữa?

Theo Nguyễn Ngọc
anninhthudo.vn

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng