Giải mã sự xuất hiện thường xuyên của tàu ngầm Mỹ ở biển Barents

TPO - Giới chức Hải quân Nga ngày 12/8 khẳng định, các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh “thường xuyên làm nhiệm vụ” trên vùng biển Barents, giáp lãnh hải Liên bang Nga.

Giải mã sự xuất hiện thường xuyên của tàu ngầm Mỹ ở biển Barents

Hãng Itar-Tass dẫn nguồn giấu tên từ lực lượng Hải quân Nga cho biết: “Tàu ngầm hạt nhân đa chức năng của Mỹ và Anh thường xuyên hiện diện trên vùng biển Barents và bí mật hoạt động để giảm thiểu tầm quan sát của Hạm đội Biển Bắc và các cơ sở quân sự ven biển của Nga.

Các tàu ngầm này ở ngoài vùng lãnh hải 12 hải lý, tính từ vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Liên bang Nga. Đây được xem là hải phận quốc tế, nơi các tàu nước ngoài được phép đi lại, bao gồm cả tàu ngầm”.

Nguồn tin cũng khẳng định, các tàu ngầm đa chức năng của Mỹ hoạt động tại Barents trên cơ sở “thường trú”.

“Tuy nhiên, trên thực tế, tàu ngầm hạt nhân của Mỹ chủ yếu di chuyển vào vùng biển Okhotsk và ít khi vào biển Barents. Điều đó cho thấy, mục đích thực sự của các tàu ngầm Mỹ là nỗ lực theo dõi hoạt động của căn cứ tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga ở Kamchatka, thay vì thâm nhập vào hải phận nước Nga qua biển Barents”, nguồn tin nói.

Trước đó, hôm 7/8, Bộ tư lệnh Hải quân Nga cho biết lực lượng chống ngầm của Hạm đội Biển Bắc đã phát hiện và đuổi khỏi ranh giới lãnh hải Nga một tàu ngầm Mỹ. 

Nguồn tin trên nêu rõ: "Lực lượng trực chiến Hạm đội Biển Bắc trên biển Barents đã phát hiện một tàu ngầm nước ngoài, nghi là lớp Virginia của Hải quân Mỹ.

Để tìm kiếm và giám sát, hải quân Nga đã điều một nhóm tàu tấn công chống ngầm, cũng như máy bay chống ngầm IL-38". 

Theo nguồn tin, lực lượng chống ngầm Hạm đội Biển Bắc đã ép tàu ngầm trên ra khỏi ranh giới lãnh hải Nga. Quá trình tiếp xúc với tàu ngầm này diễn ra khoảng 27 phút, sau đó tàu ngầm Mỹ rời khỏi khu vực. 

Theo nguồn tin trên, "đây không phải là lần đầu tiên các tàu ngầm nước ngoài trên biển Barents bị phát hiện trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng khẳng định, hành vi như vậy của tàu ngầm các nước NATO ở biển Barents chưa một lần trở thành nguyên nhân gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải.

Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá