Giải mật 'đội đặc nhiệm cá heo' của quân đội Nga

Sau khi Crimea nhập vào Nga, 13 đơn vị huấn luyện cá heo của Ukraina ở đây đã được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga. Giờ đây, Nga có thể sử dụng các đội "đặc nhiệm cá heo" để phục vụ hoạt động của lực lượng hải quân.

Giải mật 'đội đặc nhiệm cá heo' của quân đội Nga

Đơn vị huấn luyện đặc biệt

Ông Sergey Menyailo, quyền Thống đốc Sevastopol xác nhận, Nga đã tiếp nhận toàn bộ 13 đơn vị huấn luyện cá heo của Ukraine phục vụ công tác an ninh quốc phòng ở Crimea. Trung tâm huấn luyện cá heo đặc biệt này được thành lập từ năm 1965 tại căn cứ huấn luyện quân sự thuộc Viện Hải dương học Sevastopol ở Crimea.

Khi đó, những chú cá heo được lựa chọn, huấn luyện chiến đấu phục vụ nhiệm vụ quân sự trong thời Chiến tranh Lạnh. Mặc dù Trung tâm huấn luyện được thành lập từ năm 1965 nhưng việc sử dụng cá heo phục vụ hải quân chỉ được triển khai trong những năm 1970.

Ngoài Nga, Mỹ là quốc gia có sử dụng cá heo phục vụ công tác tác chiến của lực lượng Hải quân. Trung tâm huấn luyện cá heo của Mỹ được đặt tại San Diego.

Khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, trung tâm huấn luyện này được bàn giao lại cho Ukraina. Ngay sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, những chú cá heo cũng được lên kế hoạch chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga. Vào tháng ba, các phương tiện truyền thông Nga đã đưa tin, những chú cá heo đã "đào thoát" đến Moscow cùng nhiều lực lượng Ukraina ở Crimea, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên thông tin chính thức về vụ việc được giới chức Nga xác nhận. "Từ nay, đội đặc nhiệm cá heo sẽ trở thành một bộ phận của Bộ Quốc phòng Nga", ông Sergey Menyailo nói.

Như vậy, giờ đây, Nga có thể sử dụng đội đặc nhiệm thông minh này phục vụ hoạt động của lực lượng hải quân chống lại phương Tây. NATO hiện đang tuần tra thường xuyên ở khu vực Biển Đen do cuộc khủng hoảng Ukraina, điều đó có nghĩa rằng, về mặt lý thuyết mà Nga hòan toàn có thể triển khai đội hình "điệp viên" cá heo để đối phó với phương Tây. Trước thông tin những chú cá heo được Nga tiếp nhận, một quan chức Ukraina đã lên tiếng nói rằng, số cá heo nên được bàn giao trở lại cho Ukraine. "Những chú cá heo quân sự cần phải được trả lại cho đất nước chúng tôi giống như Nga trả lại thiết bị quân sự đã thu giữ của Ukraine", vị quan chức này nói.

Theo nhiều nguồn tin thì tổng số 13 đơn vị huấn luyện cá heo và một số sư tử biển đã được bàn giao cho Moscow. Đa phần những chú cá heo được huấn luyện để tìm kiếm, cài đặt mìn trên các tàu chiến của địch, tấn công thợ lặn của đối phương bằng súng và dao được gắn ở đầu, một số khác được huấn luyện làm công tác cứu hộ và chống phá hoại.

Ngoài những nhiệm vụ trên, bốn cá heo khác tại trung tâm huấn luyện Sevastopol được sử dụng trong việc giúp đỡ điều trị trẻ em bại não, rối loạn tâm thần và căng thẳng tâm lý. Tuy nhiên hiện nay, bốn chú cá heo này đã được chuyển sang làm nhiệm vụ dân sự khác và sẽ tiếp tục thực hiện công việc như những "bác sĩ" khi cần thiết

Những chiến binh "đa tình"

Cá heo là loài động vật thông minh nhanh nhẹn và có thể giúp ích trong nhiều hoạt động. "Đội đặc nhiệm cá heo" được coi là lực lượng rất đặc biệt, có thể giúp ích cho quân đội, đặc biệt là lực lượng hải quân trong công tác phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động của đối phương trên biển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cá heo là những "chiến binh" rất đa tình và đây cũng là điểm yếu mà trong quá trình huấn luyện các huấn luyện viên phải hết sức chú ý.

Năm ngoái, ba trong số năm chú chiến binh cá heo đã vắng mặt "không lý do" ở khu vực Biển Đen. "Rất có thể chúng đi tìm kiếm tình yêu. Chúng bỏ một cuộc tập trận hải quân và thể hiện rõ "bản chất" của loại động vật đa tình", một chuyên gia huấn luyện chia sẻ. "Chúng bơi đi tìm bạn tình. Sau đó, sẽ quay trở về thực hiện nhiệm vụ".

Ông Yury Plyachenko, một cựu sĩ quan hải quân chống phá hoại của Liên Xô cũ nói rằng, đây là vấn đề phải được đặc biệt lưu ý khi huấn luyện "điệp viên động vật có vú 007" này. "Nếu một con cá heo đực nhìn thấy con cá heo cái trong mùa giao phối, nó sẽ ngay lập tức đi theo. Tất nhiên, chúng sẽ trở lại sau khoảng thời gian một tuần hoặc lâu hơn", ông Yury Plyachenko nói

Theo T.Phạm

Cảnh sát toàn cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá