Sự kiện: Quân sự

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria?

TPO - Mỹ có thể thực hiện tấn công đồng loạt vào một số mục tiêu quân sự Syria, nhưng chắc chắn sẽ không mạo hiểm tập kích vào căn cứ có binh sĩ Nga đồn trú.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Trên đây là nhận định của ông Viktor Murakhovski, thành viên Hội đồng tư vấn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga.

“Không có nhiều phương án tấn công Syria. Đó chỉ có thể là tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ các chiến hạm trên biển, hoặc tên lửa hành trình JASSM-ER phóng từ trên không. Mỹ có thể sử dụng máy bay Mỹ hiện đang bố trí ở khu vực Trung Đông”, chuyên gia Murakhovski phân tích.

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria? - ảnh 1

Nga-Trung cảnh báo về việc sử dụng biện pháp quân sự tại Syria

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/4 tuyên bố lập trường của Mỹ và các quốc gia khác về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria hồi cuối tuần qua, là "không mang tính xây dựng."

Thành viên Hội đồng tư vấn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cũng lưu ý rằng, các loại tên lửa tầm xa bố trí trên các chiến hạm Mỹ ở Địa Trung Hải có khả năng bắn đến hầu như toàn bộ lãnh thổ Syria.

“Mỹ có thể tấn công căn cứ không quân và những điểm triển khai thường trực của các đơn vị quân đội Syria, hoặc họ sẽ liều tấn công Bộ Quốc phòng, nhưng điều này khó xảy ra, vì ở đó có các cố vấn Nga”, chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ khoa học Konstantin Sivkov cho rằng Mỹ có khả năng thực hiện tấn công Syria từ phía Saudi Arabia.

“Mỹ sẽ bất lợi nếu đối đầu trực diện với Nga ở Trung Đông, vì vậy cuộc tấn công Syria chắc là sẽ tính toán để làm sao ở ngoài tầm với của các phương tiện phòng không Nga. Mỹ có thể sử dụng B-52 và bố trí máy bay ném bom này ở Saudi Arabia”, chuyên gia Sivkov phán đoán.

Chuyên gia Nga cũng nêu giả thiết rằng, Mỹ có thể phóng từ 40 - 200 tên lửa hành trình Tomahawk vào các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Syria, và không loại trừ các loại tên lửa hành trình khác được phóng từ tàu ngầm, tàu nổi ở Địa Trung Hải hoặc Hồng Hải.

Chuyên gia Sivkov cũng cho rằng các chủ thể quân sự của Nga ở Trung Đông sẽ không phải là mục tiêu tấn công của Mỹ, bởi Washington hiểu rằng liều lĩnh đối đầu quân sự trực tiếp với Moscow có thể tạo ra cuộc đối đầu hạt nhân.

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria? - ảnh 2

Tổng thống Mỹ hủy chuyến công du để giải quyết tình hình Syria

Ngày 10/4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến công du đến Mỹ Latinh dự kiến diễn ra trong tuần này với lý do muốn giám sát việc Washington ứng phó với tình hình Syria.

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria? - ảnh 3

WSJ: Mỹ điều tàu khu trục đến ‘dằn mặt’ Syria

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ít nhất một tàu khu trục Mỹ đã được điều đến vùng biển Syria sau khi Tổng thống Donald Trump công bố về đòn đáp trả quân sự của Washington sau vụ tấn công hoá học ở Douma.

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria? - ảnh 4

Nga cảm thấy ‘bị đe doạ’, cùng Syria kêu gọi điều tra vụ Douma

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Nga tuyên bố đang “bị đe doạ đến mức không thể chấp nhận được”; đồng thời cùng Syria kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập để xác minh thực hư vụ tấn công hoá học ở Douma, Đông Ghouta.

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria? - ảnh 5

Trump dọa phản ứng với Syria trong 48 giờ

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ra quyết định về việc đáp trả Syria liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong 24-48 giờ tới.

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria? - ảnh 6

Nga công bố hình ảnh độc quyền vụ Israel không kích căn cứ Syria

Phóng viên của hãng Riafan.ru tác nghiệp tại nơi diễn ra vụ việc đã gửi về những hình ảnh độc quyền về đòn tấn công tên lửa cuối cùng vào căn cứ không quân T-4 của Syria và cho biết thêm các chi tiết của vụ việc.

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria? - ảnh 7

Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng Pravda.ru, chuyên gia quân sự Alexei Mikhailov đã nêu ra nguyên nhân Không quân Israel tấn công tên lửa vào căn cứ không T-4 của Syria ở Homs. Theo ông, Israel đang sắp sửa vượt qua “ranh giới đỏ”, điều này sẽ dẫn đến sự đáp trả của Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá