Giải quyết xung đột miền Đông Ukraine bằng ‘kịch bản Croatia’

TPO - Để giải quyết cuộc xung đột ở phía Đông - Nam của Ukraine, người ta cần có thời gian từ 3 đến 4 năm, chứ không thể trông chờ các giải pháp quân sự hoặc ngoại giao mang tính tức thời.

Giải quyết xung đột miền Đông Ukraine bằng ‘kịch bản Croatia’

Hãng Unian ngày 3/11 dẫn lời Giám đốc cơ quan An ninh Ukraine, ông Markiyan Lubkivsky cho biết: “Tôi nghĩ tình trạng hiện nay ở phía Đông Ukraine sẽ kéo dài từ 3-4 năm nữa”.

Người đứng đầu cơ quan An ninh Ukraine thừa nhận: “Tình hình Donbass rất phức tạp, vì thế không thể mong đợi các giải pháp quân sự, hoặc ngoại giao một cách nhanh chóng”.

Theo ông Lubkivsky, Ukraine có thể “giành chiến thắng trong cuộc chiến tại miền Đông với ‘kịch bản Croatia’”.

“Năm 1991, Croatia bắt đầu nội chiến. 4 năm sau đó, cuộc chiến kết thúc bằng chiến dịch Bão kéo dài đúng ba ngày. Đây là kết quả của một quá trình lâu dài”, Giám đốc cơ quan An ninh Ukraine nói.

Ông Markiyan Lubkivsky cũng lưu ý rằng, thời gian này Ukraine cần tập trung nguồn lực nhằm năng cao khả năng chiến đấu của quân đội cũng như phát triển một học thuyết quân sự mới phù hợp với tác chiến hiện đại cũng như bối cảnh Ukraine hiện nay.

Năm 1918, Croatia, Serbia, và Slovenes thành lập một vương quốc sau năm 1929 có tên gọi là Yugoslavia (Nam Tư). Croatia tuyên bố độc lập khỏi Nam Tư vào năm 1991.

Tuy nhiên, bốn năm kế tiếp, cuộc nội chiến diễn ra triền miên trên khắp lãnh thổ của quốc gia với chỉ hơn 4 triệu dân, trong đó có cuộc chiến đẫm máu khi quân đội Nam Tư được hỗ trợ bởi người Serbia địa phương tấn công và chiếm một phần ba lãnh thổ Croatia.

Chiến dịch Bão của Croatia năm 1995 đã kết thúc sự quản lý của chính quyền Serbia trên khu vực lãnh thổ Croatia thông qua sự giám sát của Liên Hợp Quốc. 

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá