Sự kiện: Tình báo

Giám đốc CIA David Petraeus từ chức vì ngoại tình

TPO - Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Barack Obama hôm 8-11, vì có quan hệ ngoài hôn nhân. Một ngày sau, Tổng thống Obama phê chuẩn quyết định.

Giám đốc CIA David Petraeus từ chức vì ngoại tình

Tướng David Petraeus
Tướng David Petraeus.

Tướng David Petraeus được bầu là Giám đốc CIA

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, ông James Clapper cho biết, tướng Petraeus viết một bức thư gửi cho các nhân viên CIA, trong đó nói rõ ông đã đích thân đệ đơn lên Tổng thống Obama xin từ chức hôm 8-11.

“Tôi lấy làm tiếc vì đã có một mối quan hệ ngoài hôn nhân không thể chấp nhận về phương diện đạo đức lẫn công việc”, ông Petraeus viết trong thông báo gửi các nhân viên dưới quyền ở CIA.

Theo ông, mối quan hệ ngoài hôn thú này là một “lỗi lầm nghiêm trọng”, không phù hợp với một giám đốc CIA.

Tướng Petraeus cũng nói rằng việc được phục vụ CIA là một trong những biệt ân lớn, đồng thời cảm tạ các nhân viên của cơ quan tình báo Mỹ vì tinh thần phục vụ hết mình của họ.

Ngày 9-11, Tổng thống Mỹ Obama chính thức phê chuẩn đơn từ chức của ông David Petraeus.

Trong thông báo của Nhà trắng, Tổng thống Barack Obama nói quá trình phục vụ xuất sắc và suốt đời của Tướng Petraeus trong quân đội Mỹ cũng như trong cương vị Giám đốc CIA đã giúp Mỹ được an toàn và hùng mạnh hơn, đặc biệt giúp quân đội Mỹ thích ứng với những thử thách mới.

Tuy nhiên, thông báo của Nhà trắng không đề cập nguyên nhân từ chức.

Đại Tướng Petraeus, năm nay 60 tuổi, và có 37 năm phục vụ trong quân đội. Ông được phong làm Tư lệnh lực lượng liên quân Mỹ tại Iraq và Afghanistan trước khi được chính thức bổ nhiệm làm Giám đốc thứ 20 của Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA ngày 30-6-2011, thay thế ông Leona Panetta được tấn phong giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Barack Obama đánh giá cao sự tận tụy của tướng David Petraeus
Tổng thống Barack Obama đánh giá cao sự tận tụy của tướng David Petraeus .

Tướng Petraeus là nhân vật cấp cao thứ hai trong chính quyền của Tổng thống Obama xin từ chức sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã thông báo ý định này trước đó.

Giới chuyên gia nhận định rằng sự từ chức đột ngột của ông David Petraeus là một đòn nặng giáng vào bản thân Tổng thống Obama vì có tin nói ông đã được mời giữ một chức bộ trưởng trong nội các mới của Tổng thống tái đắc cử Obama.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá