Minh bạch hóa với luồng kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động

Giảm phiền hà, sách nhiễu hành khách tại cửa khẩu

TPO - Là một trong 2 cửa khẩu quốc tế được chọn thí điểm kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động, trung bình mỗi giờ có thể làm thủ tục cho 200-240 hành khách tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh).

Cán bộ biên phòng hướng dẫn hành khách làm thủ tục nhập cảnh tự động tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
Cán bộ biên phòng hướng dẫn hành khách làm thủ tục nhập cảnh tự động tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
Theo Cục Cửa khẩu Bộ đội Biên phòng (BĐBP), sau khi được giao chủ trì việc triển khai thí điểm kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động, Cục Cửa khẩu BĐBP đã tiến hành khảo sát một số cửa khẩu và nhận thấy có thể áp dụng được nên đã báo cáo đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP cho triển khai thí điểm tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Hữu Nghị (Lạng Sơn).
Sở dĩ chọn hai cửa khẩu quốc tế này để thí điểm là do ở đây lưu lượng khách xuất nhập cảnh lớn, chủ yếu là khách qua lại thường xuyên nhiều lần, thông tin của khách đã có từ trước, ổn định cho việc kiểm soát. Đặc biệt, phía đối diện là hai cửa khẩu Đông Hưng, Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) cũng đã áp dụng hệ thống kiểm soát tự động này từ rất lâu.
Một lãnh đạo Cục Cửa khẩu BĐBP cho biết: Hệ thống cổng kiểm soát xuất, nhập cảnh thông minh sẽ sử dụng hai phương thức kiểm tra là tự động và bán tự động. Trong đó, chế độ tự động sẽ áp đụng đối với cư dân biên giới xuất nhập cảnh thường xuyên; chế độ bán tự động áp dụng đối với hành khách xuất, nhập cảnh bằng hộ chiếu.
Giảm phiền hà, sách nhiễu hành khách tại cửa khẩu - ảnh 1 Hành khách làm thủ tục nhập cảnh bằng hộ chiếu tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái 
Khi hệ thống này đi vào hoạt động, sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục cho hành khách xuất, nhập cảnh từ 30 giây xuống còn 12 giây; quá trình kiểm soát nhanh, chặt chẽ, lưu trữ được dữ liệu và hình ảnh của hành khách phục vụ công tác nghiệp vụ. Đồng thời, có thể giảm bớt người làm thủ tục (đối với chế độ tự động không cần cán bộ kiểm soát tại cổng, chỉ cần 1-2 cán bộ đóng dấu cho 3 luồng nhập cảnh bán tự động) và tạo bộ mặt làm việc chính quy, hiện đại cho cửa khẩu, phù hợp với xu thế chung của các cửa khẩu trên thế giới.

Giảm phiền hà, sách nhiễu
Trao đổi với PV Tiền Phong, đại úy Nguyễn Quang Hưng, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bắc Luân (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh), cho biết: Từ ngày 5/8/2018, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tiến hành đưa luồng kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động vào hoạt động trung bình hàng ngày có khoảng 350 đến 400 hành khách làm thủ tục qua luồng tự động và đã đạt được kết quả tích cực.
Giảm phiền hà, sách nhiễu hành khách tại cửa khẩu - ảnh 2 Hành khách đi qua luồng nhập cảnh tự động
Theo đại úy Nguyễn Quang Hưng, thời gian làm thủ tục cho hành khách đã được rút ngắn rõ rệt. Trước kia thời gian làm thủ tục cho một hành khách mất khoảng 45-60 giây, từ khi sử dụng luồng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động chỉ mất khoảng 10-15 giây. Trung bình mỗi giờ có thể làm thủ tục cho 200-240 hành khách. Từ đó khắc phục tình trạng ùn tắc và tạo mỹ quan tại cửa khẩu. Đồng thời giúp giảm số lượng cán bộ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu; minh bạch hóa, công khai thủ tục, không để xảy ra các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu với hành khách tại cửa khẩu.
“Thời gian tới, dự kiến Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng và nâng cấp hệ thống xuất nhập cảnh tự động từ 2 luồng như hiện nay lên thành 6 luồng. Ngay từ bây giờ, đơn vị đã tổ chức quán triệt cho cán bộ quản lý, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu học tập, nghiên cứu tiếp cận công nghệ mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, đại úy Nguyễn Quang Hưng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng