Gián điệp Mỹ hoạt động lộ liễu trên đất Nga

TP - Đài truyền hình Nga NTV mới đây công bố một số videoclip ghi lại hoạt động khá lộ liễu và có phần vụng về của gián điệp Mỹ trên đất Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên một videoclip có thể thấy hai phụ nữ đang đi dạo trên đường phố Mátxcơva. Một người là Laura Karlson, da trắng, vợ của một nhân viên CIA làm việc trong sứ quán Mỹ, còn người kia là Janice Chisholm, một phụ nữ da đen có chồng cũng là nhân viên CIA làm việc trong sứ quán Mỹ. Laura Karlson dáng điệu bình thản nhưng Janice Chisholm cố ý dùng tấm khăn mỏng che mặt.

Diễn biến tiếp theo phát triển nhanh như trong phim hành động. Hai phụ nữ bước vào một nhà hàng và Janice Chisholm (người phụ nữ da đen) chạy như bay vào nhà vệ sinh. Một phút sau, bước ra từ nhà vệ sinh là một người đàn ông tóc hung đội mũ lưỡi trai. Nhân vật này đã quá quen thuộc với cơ quan phản gián Nga. Đó là một nhân viên tình báo Mỹ có tên là Timothy Finnegan. Chính anh ta đã vừa cải trang thành “quý bà” da đen Janice Chisholm. Tiếp đó đến lượt Laura Karlson (người phụ nữ da trắng) đi vào nhà vệ sinh. Khi bước ra, người này đem theo bộ quần áo phụ nữ và chiếc mặt nạ phụ nữ da đen. Như vậy, Timothy Finnegan đã cải trang thành phụ nữ da đen để bằng cách đó thoát khỏi sự đeo bám của cơ quan phản gián Nga và gặp gỡ kẻ cấp tin mật. Nhưng mưu toan này đã thất bại. 

Trên một videoclip khác có thể thấy một nhân viên CIA tên là John Granos đang giậm giậm chân suốt một tiếng đồng hồ cho nóng người giữa tiết trời giá lạnh ở Mátxcơva. Anh ta ôm trên tay một đứa trẻ sơ sinh. Nhưng thực ra đó không phải trẻ sơ sinh mà là búp bê. Tuy nhiên tiết trời lạnh cóng đã khiến anh ta phải bỏ về giữa chừng, không chờ được đến lúc liên lạc viên tới gặp.

Những videoclip khác cho thấy các gián điệp Mỹ hoạt động tại Nga đã sử dụng nhiều mánh khóe kỹ thuật vay mượn từ loạt phim về người điệp viên 007 lừng danh James Bond. Chẳng hạn, một nhân viên CIA tên là Ryan Fogle đã bị cơ quan an ninh Nga tịch thu chiếc túi xách tay đặc biệt có thể trong chớp mắt biến thành túi đeo vai và đổi màu.

Những vụ việc được NTV công bố chỉ phản ánh một phần rất nhỏ hoạt động của gián điệp nước ngoài hoạt động trên đất Nga. Theo lời đại diện Bộ Nội vụ Nga, chỉ riêng trong năm ngoái, các cơ quan an ninh Nga đã lật mặt được 290 gián điệp nước ngoài. Nhiều người trong số đó là các nhà ngoại giao và nhân viên sứ quán, bởi vậy họ bị trục xuất một cách đơn giản theo các kênh ngoại giao.

Theo Moskovski komsomoles

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá