Giáo sư Mỹ: NATO đang chuẩn bị xung đột với Nga?

TPO - Những nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dường như cho thấy liên minh này đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột thực sự.

NATO đang chuẩn bị chiến tranh với Nga. Ảnh: AFP
NATO đang chuẩn bị chiến tranh với Nga. Ảnh: AFP

Tờ Sputnik ngày 26/5 dẫn lời Stephen Cohen, giáo sư người Mỹ, chuyên gia về nước Nga, cho biết, những nỗ lực của NATO “nhằm chống lại mối đe dọa tưởng tượng đang tạo ra cảm giác liên minh quân sự này đàn chuẩn bị cho cuộc chiến thực sự”.

Theo quan điểm của Cohen, những gì đang xảy ra giữa Nga và NATO — không phải là chỉ là Chiến tranh Lạnh mới, mà còn là giai đoạn khởi đầu của một cuộc xung đột chính thức có thể.

Giáo sư người Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, chính Mỹ khiến tình hình đang vượt quá giới hạn, trong khi Nga chỉ đưa ra các phản ứng.

Ông Cohen nhắc lại rằng, NATO có ý định bố trí hàng vạn binh sĩ theo chế độ luân phiên gần biên giới Nga, đi kèm là các loại vũ khí hạt nhân, lữ đoàn thiết giáp và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Việc cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa các nước Baltic, theo ông Cohen, thực ra là “cuộc chiến tranh tuyên truyền”.

Giáo sư Cohen cũng khẳng định, động lực chính cho sự mở rộng của NATO không phải là vấn đề an ninh,  mà là vấn đề lợi nhuận: hầu hết các thiết bị quân sự của liên minh sản xuất tại Mỹ — như vậy thành viên NATO mới sẽ trở thành nhà tiêu thụ sản phẩm của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá