Giao thừa của Cảnh sát biển

TP - Chỉ có tiếng sóng, tiếng gió, hình ảnh lắc lư của tàu Cảnh sát biển (CSB) với những vệt đèn pha loang loáng trên biển mênh mông; Không tiếng còi xe, không ánh đèn, không tiếng người háo hức chào năm mới.

Cán bộ, chiến sĩ CSB thi hái hoa dân chủ đêm giao thừa. Ảnh: Đặng Văn Cường.
Cán bộ, chiến sĩ CSB thi hái hoa dân chủ đêm giao thừa. Ảnh: Đặng Văn Cường.

Ngày giáp Tết, những chiếc tàu CSB lặng lẽ với hải trình hướng ra phía biển đi làm nhiệm vụ tuần tra trên các vùng biển của Tổ quốc hay trực trên các điểm đảo. Khác với nhiều đơn vị trên bờ, với người lính CSB, tàu nào làm nhiệm vụ trực Tết thì phải đảm bảo 100% quân số, trường hợp đặc biệt được nghỉ Tết sẽ phải thay bằng những người khác, ở tàu khác sang; thời gian trực của tàu CSB cũng dài, trên dưới một tháng nên khi trở về thường cũng đã cuối Giêng.

“Gia đình” của người lính CSB đón giao thừa trên biển có đủ hoa đào, kẹo bánh, rượu vang nhưng chỉ thiếu tiếng cười con gái và tiếng bi bô của trẻ. Đã có 2 lần làm nhiệm vụ trực Tết, năm nay Thượng úy Hoàng Mạnh Thắng, Phó thuyền trưởng quân sự tàu CSB 4033, Hải đội 201, Bộ tư lệnh Vùng CSB2 tiếp tục đón Tết trên biển. Hai bên nội, ngoại đều ở Nghệ An, vợ chồng Thắng mới chuyển vào Đà Nẵng, là con một, bố Thắng lại là thương binh, để yên tâm làm nhiệm vụ trực Tết, Thắng đã bố trí, sắp xếp để vợ và con về quê ăn Tết cùng gia đình.

Chưa lập gia đình nên Đại úy Lê Tiến Kim, thuyền trưởng tàu CSB 4034, Hải đội 302, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đỡ vướng bận hơn khi chỉ huy tàu làm nhiệm vụ trực Tết. Tàu CSB 4034 của Kim năm nay trực ở cảng Vân Phong, gần quê nhà ở TP Nha Trang. Kim tự nhận là mình may mắn khi được đón Giao thừa cách nhà chỉ… gần 70 km.

Đại úy Đặng Văn Cường, Chính trị viên tàu CSB 3006, Hải đội 201, Bộ Tư lệnh Vùng CSB1 chia sẻ: Ban Chỉ huy tàu mà trước hết là thuyền trưởng và chính trị viên phải thống nhất, cùng xây dựng chương trình, đôn đốc để có một buổi đón Giao thừa chu tất trước đó cả mấy ngày. Nào là trang trí bàn thờ Tổ quốc, cắt chữ, dán khẩu hiệu, làm hoa giấy, rồi gói bánh chưng, gói giò…

Nhiều thuyền trưởng và chính trị viên đã trở thành quản trò, hoạt náo viên, ca sĩ hay MC. Địa điểm đón giao thừa của các tàu CSB làm nhiệm vụ trực Tết chính là phòng Câu lạc bộ, trừ số làm nhiệm vụ trực chuyên môn và canh gác còn tất cả cán bộ, chiến sỹ tề tựu đông đủ ở phòng. Cũng có bánh kẹo, hoa quả, nước ngọt, rượu vang, hoa đào; có văn nghệ, trò chơi tập thể, hái hoa dân chủ, hát karaoke, khiêu vũ…

Giao thừa của Cảnh sát biển - ảnh 1 Gói bánh chưng đón Tết trên tàu CSB.

Được cấp trên quan tâm, các ngành chức năng đảm bảo chu đáo và nhờ làm tốt công tác giáo dục, động viên, quan tâm của các cấp mà những năm qua không có cán bộ, chiến sỹ CSB nào thoái thác nhiệm vụ, thiếu yên tâm khi làm nhiệm vụ trực Tết.

Hạ sỹ Trần Mạnh Tùng, chiến sỹ ra đa của tàu CSB 9003, Hải đội 401, Bộ Tư lệnh Vùng CSB4 quê ở An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình năm nay lần đầu tiên trực Tết cùng đồng đội trên vùng biển Tây Nam tâm sự: “Bố mẹ em gọi điện vào động viên, cứ yên tâm công tác, giữ gìn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có đồng đội, có các anh đi trước động viên sẽ giúp em vơi đi nỗi nhớ nhà, giờ em rất háo hức chào đón Giao thừa trên biển. Em tin mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ bình yên trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc để nhân dân trên đất liền yên tâm ăn Tết, đón Xuân”.

Qua Tết, khi nhịp sống trở lại bình thường, những tàu CSB từ cảng lại khởi hành ra thay các tàu làm nhiệm vụ trực Tết. Trên chặng đường về cảng, những cái vẫy tay chào của ngư dân trên các tàu ra khơi làm ấm lòng những người lính đón giao thừa trên biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá