Giao tranh dữ dội, xe tăng khai hỏa rung chuyển Syria

TPO - Giao tranh dữ dội đã nổ ra tại ngôi làng al-Darkhabiya, các xe tăng quân đội Syria khai hỏa rung chuyển mặt đất cùng các trực thăng tấn công mạnh mẽ trên không tại vùng Ghouta thuộc tỉnh Damascus, Syria.

Giao tranh dữ dội, xe tăng khai hỏa rung chuyển Syria
Trong khi đó, các binh sĩ Syria đã tấn công vào phòng tuyến khủng bố tại làng al-Darkhabiya ở tây Ghouta.

Vào ngày 4/10, các nhóm phiến quân đã phát động tấn công quy mô lớn trên mặt trận tây Ghouta, nhắm mục tiêu vào các trang trại gần thị trấn Deir Khabiyeh do quân đội Syria kiểm soát.

Được dẫn dắt bởi Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Fatah al-Sham, cuộc tấn công diễn ra trên vành đai phía nam Deir Khabiyeh. Đáp trả hỏa lực của khủng bố, sư đoàn thiết giáp số 7 quân đội Syria đã chiến đấu rất quyết liệt.

Theo một số báo cáo chưa chính thức được Arab Source đăng tải, cánh truyền thông của Harakat Ahrar al-Sham tuyên bố đã chiếm được một số vị trí xung quanh Deir Khabiyeh.

Hiện nay, giao tranh căng thẳng vẫn đang tiếp diễn trong khu vực, khi các tay súng phiến quân đang cố gắng đẩy lùi quân đội chính phủ ra khỏi vùng lãnh thổ bị mất vào cuối tuần trước.

Không quân Nga được cho là đã bắt đầu tham chiến, một số cuộc ném bom đã được triển khai tại Deir Khabiyeh và Khan al-Sheih.

Player Loading...
Đại sứ quán Nga tại Syria bị khủng bố tấn công

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus, Syria đã bị tấn công bằng đạn cối hôm thứ Hai, 3/10. Bộ ngoại giao Nga cho hay, vụ tấn công được tiến hành bởi nhóm khủng bố Jabhat Fateh al-Sham (trước đây là Mặt trận al-Nusra) cùng Faylaq al-Rahman, một nhóm Hồi giáo ít tên tuổi hơn.

Moscow gọi vụ tấn công hôm mùng 3 "là kết quả của hành động từ những kẻ, như Mỹ và đồng mình, đã kích động các cuộc đổ máu tiếp diễn ở Syria và giao du với đủ các thể loại quân nổi dậy cũng như nhóm cực đoan".

Bộ ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết để đưa hòa bình và an ninh trở lại cho Syria.

Nga triển khai tên lửa S-300 tới Syria

Giao tranh dữ dội, xe tăng khai hỏa rung chuyển Syria - ảnh 1  Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga
Bộ quốc phòng Nga hôm 4/10 xác nhận đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không S-300 đến căn cứ hải quân của mình tại Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-300 được đưa đến Syria để bảo đảm sự an toàn cho căn cứ hải quân Tartus của nước này tại Syria.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia của Mỹ lo ngại rằng, việc Nga điều các tên lửa S-300 đến Syria có thể sẽ gây phức tạp lớn cho các hoạt động đường không của Mỹ và đồng minh. Các chuyên gia này cũng cho rằng, tên lửa S-300 sẽ là vũ khí có thể làm thay đổi hoàn toàn ’cuộc chơi’ đối với tất cả các máy bay thế hệ thứ 4 (F-15, F-18, F-18) đang tác chiến tại Syria.

Phó tướng của Trump muốn đáp trả Nga bằng quân sự

Hai ứng viên Phó Tổng thống của Hillary Clinton và Donald Trump, lần lượt là Tim Kaine và Mike Pence, đã đối đầu trong buổi tranh luận trực tiếp căng thẳng tại bang Virginia tối 4/10 (giờ Mỹ).

Khi được hỏi về cuộc khủng hoảng tại Syria phó tướng của Trump là Mike Pence tuyên bố những hành động "khiêu khích" của Nga cần phải "bị sức mạnh Mỹ đáp trả". "Nếu Nga tiếp tục tham gia vào các cuộc đánh bom man rợ lên dân thường ở Aleppo, Mỹ cần phải chuẩn bị tấn công quân sự lên các lực lượng thuộc chính quyền Assad, để ngăn bọn chúng tiếp tay cho khủng hoảng nhân quyền đang hoành hành ở Aleppo," Pence nói.

Phía Mỹ cũng cần cung cấp vùng an toàn cho người dân Syria trú ẩn, và "triển khai hệ thống phòng vệ tên lửa tại Cộng hòa Séc và Ba Lan," điều mà Pence quả quyết cả Hillary Clinton và Tổng thống Obama "chưa từng thực hiện".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng