Sự kiện: Hồ sơ - Tư liệu

Giật mình vì lỗ hổng căn cứ tàu ngầm hạt nhân

TPO-Theo RT hôm 13/6, chính phủ Pháp vừa ra lệnh điều tra căn cứ tàu ngầm hạt nhân ở ngoài khơi bờ biển Brittanny sau khi báo địa phương đưa tin cơ sở này dễ bị khủng bố tấn công do bảo mật yếu kém.

Tàu ngầm tên lửa hạt nhân Le Vigilant tại căn cứ Ile Longue, Brittany
Tàu ngầm tên lửa hạt nhân Le Vigilant tại căn cứ Ile Longue, Brittany

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian cho rằng bài báo của tờ nhật báo Le Telegramme de Brest là “rất nghiêm trọng”, ra lệnh kiểm tra ngay lập tức căn cứ trên đảo Ile Longue, hãng tin RT cho hay.

Tờ báo này gọi căn cứ tàu ngầm hạt nhân là “ một pháo đài trên giấy”, tiết lộ nhiều lỗ hổng bảo mật rất lớn tại cơ sở đặt 4 tàu ngầm tấn công hạt nhân của Pháp.

Theo bài báo, căn cứ tàu ngầm này không hề có hệ thống nhận dạng sinh trắc học của nhân viên thông qua con ngươi hoặc dấu vân tay trong khi hệ thống này rất phổ biến ở hầu hết các sân bay hiện đại.

Bên cạnh đó, phù hiệu của các nhân viên không truy xuất được việc ra vào cơ sở cũng như đóng lại những lần ra vào của ngày hôm trước. Dải nam châm đơn giản trên phù hiệu cũng rất dễ bị làm giả.

Tờ Le Telegramme nói thêm rằng để vào căn cứ quân sự này, những công nhân đến sửa chữa tại cơ sở này chỉ cần một mảnh giấy xác nhận với vài chi tiết cơ bản đến nỗi “một đứa trẻ 12 tuổi cũng có thể làm giả”.

Bài báo nhấn mạnh, cơ sở không có hệ thống máy quét hay máy dò, thậm chí không ai quan tâm đến việc kiểm tra các xe tải, nơi rất có thể mang theo một lượng lớn thuốc nổ.

Phóng viên nói thêm, 115 cảnh sát được triển khai để bảo vệ cơ sở chỉ là những tình nguyện viên bán thời gian, rất nhiều người trong số đó còn trẻ, thiếu kinh nghiệm và được trả lương thấp.

Tờ báo cũng phát hiện ra rằng, an ninh thông tin rất dễ đột nhập vào, quá nhiều dữ liệu của cơ này lộ ra trước công chúng.

Mặc dù là một khu vực bí mật hàng đầu nhưng cũng rất dễ tìm ra trên công cụ Google Maps.

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân Pháp ở đảo Ile Longue dễ dàng tìm thấy trên công cụ Google Maps
Căn cứ tàu ngầm hạt nhân Pháp ở đảo Ile Longue dễ dàng tìm thấy trên công cụ Google Maps.

Các tàu ngầm hạt nhân tại đảo Ile Longue chiếm phần lớn vũ khí hạt nhân của Pháp sau khi nước này đóng cửa hệ thống hạt nhân trên đất liền tại Albion Plateau từ năm 1999.

4 tàu ngầm hạt nhân, thường được gọi là “Boomer”, đều được trang bị 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên mỗi tàu.

Le Telegramme cảnh báo rằng sẽ vô cùng nguy hiểm khi cơ sở rơi vào tay kẻ xấu bởi hỏa lực của một tàu ngầm mạnh gấp 960 lần vụ đánh bom hạt nhân kinh hoàng ở Hiroshima năm 1945.

Chuyên gia tư vấn quốc phòng độc lập, ông Jean-Marie Collin nói trên tờ Francetv Info rằng các cuộc điều tra khẩn cấp cơ sở Ile Longue là “thừa nhận các điểm yếu” của Bộ Quốc phòng Pháp, và các vấn đề an ninh quốc gia mà nước này đang gặp phải.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng cơ sở “được bảo vệ rất tốt” khỏi một cuộc tấn công quân sự, nhưng đôi khi “mối nguy hiểm thực sự xuất phát từ bên trong chứ không phải bên ngoài căn cứ”.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá