Gió lớn, ‘chim sấm’ F-16 của Mỹ lật nhào trên đường băng

TPO - Gặp sự cố trên đường băng trong quá trình hạ cánh, chiến đấu cơ F-16 bất ngờ lật nhào khiến 1 phi công bị thương.

Chiến đấu cơ F-16 thuộc phi đội Thunderbirds (“Chim sấm”) lừng danh của Mỹ đã gặp sự cố hôm qua, 23/6 khi đang diễn tập tại sân bay Dayton (bang Ohio, Mỹ) cho sự kiện trình diễn máy bay Dayton Air Show.

Theo NBC, chiếc F-16 đang lao đi trên đường băng trong quá trình hạ cánh thì không may trật bánh và lật úp.

Đội cứu hộ lập tức được cử đến hiện trường. Quá trình kiểm tra cho thấy chiếc F-16 không có dấu hiệu rò rỉ nhiên liệu.

 Gió lớn, ‘chim sấm’ F-16 của Mỹ lật nhào trên đường băng - ảnh 1 Chiếc máy bay lật úp sau khi trật khỏi đường băng. Ảnh: Twitter
 Gió lớn, ‘chim sấm’ F-16 của Mỹ lật nhào trên đường băng - ảnh 2 Công tác cứu hộ được nhanh chóng triển khai tại hiện trường. Ảnh: Twitter
Trung tá Jason Heard – chỉ huy đội Thunderbirds cho biết vào thời điểm gặp nạn, trên chiếc F-16 có 2 người.

Cơ trưởng Erik Gonsalves bị thương ở đầu và chân. Người bay cùng - Trung sĩ Kenneth Cordova – may mắn không thương tích gì.

Cả hai người đều tỉnh táo và có thể trò chuyện bình thường khi được kéo ra khỏi chiếc máy bay nặng hơn 11 tấn và đưa đến bệnh viện. Gonsalves và Cordova có kinh nghiệm khoảng 1.600 giờ bay.

Cơ quan giám sát an toàn bay sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, theo các quan chức, nguyên nhân khiến F-16 gặp nạn có thể do thời tiết xấu: mưa to gió lớn kèm theo sấm sét.

 Gió lớn, ‘chim sấm’ F-16 của Mỹ lật nhào trên đường băng - ảnh 3 Chiếc máy bay gặp nạn trong điều kiện thời tiết xấu. Ảnh: WHIO
 Gió lớn, ‘chim sấm’ F-16 của Mỹ lật nhào trên đường băng - ảnh 4 Ảnh: WDTN
Chiếc F-16 vừa gặp nạn sẽ không xuất hiện trong show trình diễn Dayton Air Show khai mạc hôm nay, 24/6.

Trước đó, vào năm 2013, hai người đã thiệt mạng trong Dayton Air Show khi chiếc máy bay của họ rơi xuống đường băng và bốc cháy trước sự chứng kiến của khán giả.

F-16 là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ.

F-16 được chọn là máy bay biểu diễn chính thức của phi đội Thunderbirds, được dùng làm máy bay chiến đấu đối kháng trong huấn luyện của quân đội nước này.

 

Theo NBC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá