Giới chức Mỹ đã bàn giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

TPO - Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC), Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan quân sự báo cáo chi tiết về những phương án tác chiến trong trường hợp tình hình Bán đảo Triều Tiên vượt tầm kiểm soát.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

Cuộc họp của NSC dưới sự chủ trì của Tổng thống Donald Trump diễn ra một ngày sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Washington có đủ năng lực để bảo vệ an ninh cho các đồng minh trong kh vực.

Tướng Mattis cũng cảnh cáo có thể giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp quân sự một khi các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, bao gồm đảo Guam, hay các nước đồng minh của Mỹ bị đe dọa.

Triều Tiên: Vụ thử hạt nhân báo hiệu sự sụp đổ của Mỹ

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt đưa tin về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này hôm 3/9, và cho rằng đây là minh chứng cho “sự sụp đổ của nước Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thực hiện việc phi hạt nhân hóa của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan quân sự báo cáo về cnhững phương án tác chiến khác nhau.

Trước đó, tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm thảo luận về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Nhật Bản và các đồng minh trong khu vực.

“Tổng thống Trump đã nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia cũng như các đồng minh Mỹ bằng cách sử dụng đầy đủ các năng lực ngoại giao, truyền thống cũng như hạt nhân”, thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.

Theo Tổng thống Trump, “Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân cực lớn. Lời nói và hành động của họ tiếp tục thể hiện thái độ thù địch, gây nguy hiểm cho nước Mỹ”, và rằng “Triều Tiên là một quốc gia giả tạo, là nỗi xấu hổ của Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng làm dịu tình hình nhưng không thành công”.

Có bom mạnh, Triều Tiên thách thức cả Mỹ - Trung

Với việc kích hoạt quả bom nhiệt hạch (bom hydro, bom H) mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đánh cược rằng đã quá muộn để cả Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẹp kho vũ khí hạt nhân của họ.

Bất chấp thế giới sôi sục, Triều Tiên vẫn yên bình hậu thử hạt nhân

Dù đang được coi là tâm điểm của cộng đồng quốc tế sau vụ thử hạt nhân lần sáu nhưng cuộc sống của người dân Triều Tiên ở khu vực biên giới giáp Trung Quốc dường như vẫn không có nhiều xáo trộn.

Sau thử hạt nhân, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 9/9?

Chính quyền Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 9/9 tới, và giới phân tích nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày này.

Nga: Không có mối đe dọa đáng kể nào từ Triều Tiên

Theo nhà ngoại giao cấp cao Nga, Moscow không xem CHDCND Triều Tiên là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh thế giới, tuy nhiên, “những bước đi vội vàng” có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Hàn Quốc: Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc ngày hôm nay 4/9 đã ghi nhận những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.
 

Theo RT, KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng