Giới chức quân sự Mỹ, Nhật Bản bàn về Triều Tiên

TPO - Cuộc gặp giữa Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori diễn ra tại căn cứ không quân Yokota phía tây Tokyo ngày hôm qua, 17/3.

Giới chức quân sự Mỹ, Nhật Bản bàn về Triều Tiên

Phó thủ trưởng Lầu Năm Góc Ashton Carter và Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori tại cuộc gặp
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) và Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori tại cuộc gặp.

Theo Đài phát thanh Hàn Quốc KBS, các chuyên viên quân sự cao cấp Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về nhữngc cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

“Cuộc gặp giữa Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter với Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori tổ chức tại căn cứ không quân Yokota phía tây Tokyo”, thông báo của Đài phát thanh KBS cho biết.

KBS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, giới chức quân sự cấp cao hai nước đã thảo luận hàng loạt nội dung, bao gồm cả về mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cũng theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, ông Ashton Carter "tái khẳng định sự trung thành kiên định không lay chuyển của Mỹ với việc thực thi nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản", trong bối cảnh cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ ba của Triều Tiên hôm 12/2, chứng tỏ tiến bộ của Bình Nhưỡng trong quá trình phát triển công nghệ tên lửa tầm xa.

Trong những diễn biến liên quan. Trả lời phỏng vấn truyền hình CNN ngày 17/3, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Nghị sĩ Mike Roger cũng bày tỏ quan ngại về nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên, cho rằng ông Kim Jong-un đang cố chứng tỏ bản thân với quân đội nước này, và Mỹ không thể chắc chắn về "sự ổn định" của ông Kim Jong-un.

Giới chức quân sự Mỹ, Nhật Bản bàn về Triều Tiên - ảnh 2

"Họ hiển nhiên là có một tên lửa đạn đạo đủ sức chạm tới các bờ biển Mỹ", Roger nói trong phỏng vấn truyền hình CNN. Tuy nhiên ông không giải thích bờ biển ở đây là Alaska hay Hawaii hay bờ Tây nước Mỹ.

"Một nhà lãnh đạo 28 tuổi đang cố chứng tỏ bản thân với quân đội, và một quân đội sẵn sàng gây hấn để tìm kiếm lợi ích cho mình, sự kết hợp này rất rất nguy hiểm".

Cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, dẫn bài báo trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, viết rằng, nếu Mỹ “khơi mào chiến tranh hạt nhân”, CHDCND Triều Tiên sẽ “tấn công hạt nhân phủ đầu để hủy diệt các thành trì của bè lũ xâm lược” và Nhật Bản “không phải là ngoại lệ”.

Bài báo có đoạn viết: “Sẽ là sai lầm chết người nếu Nhật Bản cho rằng, sẽ an toàn khi chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên và khi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham chiến”.

An Huy tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng