Giới thiệu, tư vấn việc làm cho bộ đội xuất ngũ

TPO - Hàng trăm bộ đội xuất ngũ đã ghi danh học nghề và đăng ký dự tuyển xuất khẩu lao động nước ngoài tại Vĩnh Phúc.

Giới thiệu, tư vấn việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Chương trình "Tư vấn học nghề và giải quyết việc làm cho bội đội xuất ngũ" do Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự Vĩnh Phúc tổ chức.

Cuối tháng 8, gần 1.000 bộ đội vừa xuất ngũ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tập trung về nhà thi đấu tỉnh để tìm kiếm cơ hội học nghề và đi xuất khẩu lao động. Hàng chục trường học, trung tâm đào tạo nghề, trung tâm tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài cử hướng dẫn viên tư vấn cho những người muốn đăng ký.

Bộ đội xuất ngũ tìm kiếm cơ hội đi học nghề, đi làm. Ảnh: Trường Phong
Bộ đội xuất ngũ tìm kiếm cơ hội đi học nghề, đi làm. Ảnh: Trường Phong.

Chỉ trong buổi sáng, hàng trăm bộ đội xuất ngũ đã đăng ký học nghề, xuất khẩu lao động dạng vừa học vừa làm sang Nhật Bản, Đài Loan, Belarus…

Ngồi nghe tư vấn gần 20 phút, Trương Huỳnh Đức (sinh năm 1992), quê ở Hoàng Đan (Tam Dương) quyết định sẽ đăng ký dự tuyển chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản. “Mình học xong lớp 12 mới đi bộ đội. Vừa xuất ngũ, cũng đang phân vân đi học tiếp thì có chương trình này. Sang đó, vừa học, vừa làm, vừa có tiền lại có nghề nữa”, Đức chia sẻ.

Theo Đức, để có một suất theo chương trình vừa học vừa làm, chi phí học tiếng, đào tạo kỹ năng đến khi sang Nhật trọn gói hết khoảng 200 triệu. “Nhà mình không có đủ tiền để lo hết được, phải đi vay mượn. Cũng may, hiện nay, tỉnh đang có chương trình hỗ trợ vay vốn cho những người đi xuất khẩu lao động”, Đức nói.

Giới thiệu, tư vấn việc làm cho bộ đội xuất ngũ - ảnh 2

Cũng giống như Đức, Khổng Văn Dũng (sinh năm 1993) chọn cho mình hướng đi xuất khẩu lao động. Chỉ học hết lớp 9, xuất ngũ về địa phương, Dũng làm nghề hàn để kiếm sống. Đến với chương trình tư vấn, thấy Đài Loan có tuyển dụng lao động làm nghề hàn nên Dũng đăng ký ngay.

“Ở nhà công việc lúc có lúc không. Sang đó ổn định và thu nhập tốt hơn”, Dũng nói. Dũng bảo, sẽ đi học tiếng một thời gian. Tổng chi phí cho chương trình sang Đài Loan hết khoảng 120 – 130 triệu đồng.

Không lựa chọn đi xuất khẩu lao động, Nguyễn Viết Tùng (Cao Đại, Vĩnh Tường) chọn học nghề lái xe ở địa phương. Tùng cho biết, trung tâm dạy nghề sẽ cho xe xuống dưới huyện để dạy. Còn Lê Anh Xuân (sinh năm 1991) quê ở Nhạo Sơn (Sông Lô) đăng ký học nghề điện lạnh tại trường Trung cấp nghề số 11.

Các chương trình xuất khẩu lao động sang Đài Loan, Nhật Bản, Belarus được rất nhiều bộ đội xuất ngũ đăng ký tham gia. Các ngành như hàn, mài, tiện, xây dựng, chế biến bánh kẹo, trồng nấm, sửa chữa điện nước… đều có thu nhập dao động 10 – 30 triệu đồng/ tháng.

“Ở quê em chưa có nhiều người mở cửa hàng điện lạnh. Nhà em lại gần đường lớn, nên sau này sẽ thuận lợi cho việc mở cửa hàng” Xuân nói. Xuân cho biết, vì là bộ đội xuất ngũ nên khi đi học, Xuân sẽ được miễn giảm toàn bộ tiền học phí, chỉ phải lo tiền ăn ở sinh hoạt nên cũng hứng thú đi học nghề. Thậm chí, nhiều trường còn miễn phí luôn cả tiền ăn, ở.

“Bộ đội xuất ngũ được rèn luyện trong môi trường quân sự, có tính kỷ luật và sức khỏe tốt, vì vậy, nhiều trường, nhiều trung tâm rất muốn tuyển dụng”, anh Trần Việt Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn nói. Theo anh Cường, với các chương trình học nghề, chương trình đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài, ngoài Tỉnh Đoàn, sẽ đều có sự hỗ trợ từ các tổ chức xã hội khác.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá