Giữa căng thẳng Serbia-Kosovo: Không quân Serbia và Nga tập trận

TPO - Không quân Serbia và lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tập trận trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa quân đội Serbia và lực lượng vũ trang Kosovo có nguy cơ bùng nổ toàn diện là động thái hết sức đáng chú ý.

Các máy bay ném bom chiến lược Tupolev-160 của Nga
Các máy bay ném bom chiến lược Tupolev-160 của Nga

Hãng tin TASS (Nga) dẫn các nguồn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hôm 30/9 vừa qua quân đội Nga đã đưa lực lượng Hàng không vũ trụ tới Serbia để cùng với lực lượng không quân nước này tham gia cuộc tập trận BARS-2018.

Cuộc tập trận BARS-2018 bắt đầu từ ngày 1-5/10, bao gồm sự tham gia của khoảng 10 máy bay của hai bên gồm: chiến đấu cơ MiG-29, trực thăng Mi-8…

Nội dung khoa mục của cuộc diễn tập tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện đánh chặn các mục tiêu trên không, các cuộc tấn công chiến thuật chống lại các mục tiêu trên mặt đất và tìm kiếm, cứu hộ.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, cuộc diễn tập giữa lực lượng không quân Serbia và Nga có liên quan tới cục diện căng thẳng giữa quân đội Serbia và lực lượng vũ trang Kosovo cuối tháng 9 vừa qua.

Kosovo là khu vực thuộc Serbia nằm trong Liên bang Nam Tư. Năm 1999 dưới sự can thiệp của NATO đứng đầu là Mỹ, sau cuộc không kích kéo dài 78 ngày, khu vực Kosovo đã duy trì sự độc lập trên thực tế. Sau đó vào năm 2008, Kosovo đã đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia.

Từ cuối tháng 9 tới nay, các cuộc xung đột vũ trang quy mô nhỏ giữa quân đội Serbia và lực lượng vũ trang khu vực Kosovo đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bủng nổ toàn diện.

Đặc biệt, ngày 29/9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Serbia đã đột nhiên tuyên bố “Quân đội Serbia đã bước vào trạng thái chiến đấu toàn diện”.

Việc Nga đưa lực lượng Hàng không vũ trụ tham gia cuộc tập trận liên hợp với Serbia là động thái thể hiện sự ủng hộ của Mosow đối với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic trong bối cảnh xung đột giữa nước này với khu vực Kosovo ngày càng căng thẳng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá