Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông

TPO - Việc Mỹ điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 bay áp sát khu vực Biển Đông trong bối cảnh nguy cơ va chạm giữa nước này với Trung Quốc trên biển gia tăng là động thái hết sức đáng chú ý.

Hôm 19/11, Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF) ra thông cáo cho biết, không quân nước này đã điều động 2 máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 thực hiện nhiệm vụ tuần tra trinh sát tại khu vực gần Biển Đông.
Thông báo của PACAF nhấn mạnh, 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện định kỳ tại khu vực gần Biển Đông.
Hoạt động này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” tự do và mở cửa được chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đang tập trung xây dựng và thúc đẩy thực hiện trên thực địa.
Mặc dù thông báo của PACAF không tiết lộ cụ thể hành trình các máy bay ném bom chiến lược B-52 đã bay qua khu vực vùng biển hoặc đảo đá nào.
Tuy nhiên, động thái này của hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung-Mỹ vừa có cuộc “khẩu chiến” toàn diện từ kinh tế tới an ninh khu vực tại Hội nghị Diễn đàn Cấp cao hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình dương lần thứ 26 là động thái hết sức đáng chú ý.
Trước đó, Mỹ đã điều động 2 cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS John C.Stennis tới Biển Đông ngay trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Philippines cũng là một chi tiết đáng chú ý.
Động thái này đưa máy bay B-52 tới Biển Đông của Mỹ còn cho thấy nguy cơ va chạm giữa nước này với Trung Quốc trên biển có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu hai nước thực sự không tìm được tiếng nói chung và không có sự kiềm chế đúng mực.

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Mỹ điều B-52 bay qua Biển Đông: Trung Quốc tức giận

Trung Quốc ngày 27/9 đã lên tiếng phản đối và cho rằng Mỹ có “hành động khiêu khích” khi điều máy bay ném bom tầm xa B-52 bay qua Biển Đông, theo Reuters.

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông - ảnh 2

CNN: Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến biển Đông

Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã xuất hiện tại vùng biển lân cận quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tờ CNN dẫn lời một quan chức Mỹ.

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông - ảnh 3

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’

Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ từ phía Trung Quốc trong vấn đề này.

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông - ảnh 4

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới

Cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu vừa lên tiếng cảnh báo rằng rất có thể chiến trahh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nổ ra trong vòng 15 năm tới, AP đưa tin.

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông - ảnh 5

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tập trận chung tại eo biển Malacca

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ bùng phát toàn diện từ lĩnh vực kinh tế tới quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng