Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự

TPO - Trong bối căng thẳng với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, quốc gia Hồi giáo Iran đã lần đầu tiên trình làng nhiều máy bay không người lái (UAV) và tên lửa thế hệ mới tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quân sự.

Iran trình làng nhiều lại máy bay không người lái tại Triển lãm quân sự.
Iran trình làng nhiều lại máy bay không người lái tại Triển lãm quân sự.
Theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA), quân đội nước này hôm 30/1 đã trưng bày nhiều máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường thế hệ mới nội địa tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng của Iran.

Về mãy bay không người lái, tại Triển lãm này quân đội Iran đã trưng bày nhiều chủng loại gồm: UAV Kaman-12, UAV RQ-170 và phiên bản cải tiến của UAV Shahed-129.

Trong đó, UAV Kaman-12 là dòng máy bay không người lái mới nhất của Iran, lần được tiên được xuất hiện tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng. UAV Kaman-12 có trọng lượng 450kg, có thể mang theo lượng tải trọng khoảng 100kg và có thể bay với vận tốc 200km/h trong 10 giờ liên tục.

Trong khi đó, một máy không không người lái khác là phiên bản cải tiến của UAV Shahed-129, giữ vai trò thực hiện các vụ trinh sát, thăm dò và điều hành tác chiến.  

Đặc biệt, UAV RQ-170 lần đầu được Iran trình làng. Đây là dòng UAV được sản xuất dựa trên cơ sở công nghệ của chiếc UAV RQ-170 Sentinel của quân đội Mỹ đã bị quân đội Iran khống chế thành công hồi năm 2011.

Ngoài ra, tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng, quân đội Iran còn trình làng nhiều chủng loại tên lửa dẫn đường mới, có thể được lắp đặt trên các thiết bị bay không người lái và máy bay chiến đấu.

Một trong số đó là tên lửa Akhgar, dài 1,7m, được dẫn đường qua hệ thống vô tuyến, có tầm bay 30km và với vận tốc 600km/h.

Một tên lửa dẫn đường khác là Qassed-3, có thể được lắp đặt trên các chiến đấu cơ. Đây là mẫu tên lửa dài 5,15m, có tầm bay 100km và có thể mang theo khối đầu đạn nặng 453kg.

Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng Iran được tổ chức tại thủ đô Tehran hôm 30/1 nhân dịp kỷ niệm 40 năm cách mạng Hồi giáo Iran.

Triển lãm được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ liên quan tới các vấn đề chính trị, quân sự và thỏa thuận hạt nhân chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự - ảnh 1

Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông

Đầu tháng 1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo nếu Tehran tiếp tục triển khai kế hoạch phóng thử nghiệm tên lửa, thì quốc gia cộng hòa Hồi giáo này sẽ phải đối mặt với áp lực kinh tế và ngoại giao nặng nề hơn.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự - ảnh 2

Quân đội Iran trang bị tên lửa tầm xa Soumar giữa căng thẳng với Mỹ

Iran chuẩn bị tiến hành trang bị tên lửa tầm xa Soumar cho Lực lượng Vệ Binh Cách mạng Hồi giáo giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thành lập liên minh với Nga và Iran

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran là những quốc gia có tiếng nói tại Trung Đông, có vai trò đảm bảo ngừng bắn tại Syria, nơi hiện đang diễn ra nhiều cuộc đàm phán quan trọng giữa nguyên thủ các quốc gia trong khu vực để đi đến tiến trình hòa bình bên vững.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự - ảnh 4

Iran sẽ triển khai tàu chiến hạm tàng hình ra Đại Tây Dương

Hải quân Iran vừa tuyên bố sẽ triển khai các tàu chiến đến Đại Tây Dương nhằm thách thức Mỹ. Iran từng nhiều lần đưa ra các cảnh báo tương tự trong nhiều năm gần đây nhưng không đem lại hiệu quả rõ ràng.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự - ảnh 5

Taliban sẽ đàm phán hòa bình với Iran

Đại diện Taliban đã đặt chân đến thủ đô Tehran, Iran để bắt đầu cuộc đàm phán chính thức với nước chủ nhà, trong bối cảnh IS cũng bày tỏ ý định đàm phán hòa bình với quốc gia láng giềng này để phần nào giảm bớt ảnh hưởng của Iran đối với thế giới Hồi giáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng