Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea

TPO - Nga đã quyết định điều động thêm máy bay chiến đấu đồn trú lâu dài trên Bán đảo Crimea trong bối cảnh Mỹ liên tục đưa ra các cam kết ủng hộ Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga tại Eo biển Kerch.

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea
Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/12 ra tuyên bố nhấn mạnh, nước này đang triển khai hơn 10 tiêm kích chiến đấu Su-27 và Su-30 tới bán đảo Crimea.
Theo đó, các máy bay chiến đấu kể trên sẽ đồn trú lâu dài tại căn cứ không quân Belbek, gần thành phố Sevastopo (Crimea). Hiện tại, căn cứ không quân này đang được Nga đặt trọng tâm đầu tư nâng cấp để phục vụ cho các hoạt động tác chiến của không quân Nga trên toàn bộ bán đảo Crimea và khu vực Biển Azov.
Tuyên bố trên của Nga diễn ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 17/12 cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị thực hiện các hành động khiêu khích gần bán đảo Crimea trước cuối năm nay.
Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine. Đặc biệt, mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát trở lại sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.
Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ-đồng minh số một của Ukraine đang tích cực lên nhiều phương án để hỗ trợ Kiev cả về chính trị lẫn quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.
Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker hôm 17/12 cho biết, trong vài tháng tới Mỹ sẽ công bố một loạt kế hoạch về việc cung cấp các loại vũ khí khác nhau cho Ukraine.
Đồng thời, Mỹ còn tuyên bố sẽ tích cực tăng cường phối hợp với các nước đồng minh châu Âu để thành lập mặt trận thống nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.
Giới phân tích cho rằng, mục đích của Nga khi điều động máy bay chiến đấu đồn trú lâu dài trên bán đảo Crimea trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Ukraine tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là nhằm mục đích sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động nào từ Ukraine và đồng minh.

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea - ảnh 1

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga

Giới chức Mỹ đang cân nhắc tăng cường vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea - ảnh 2

Tổng thống Ukraine nói Nga duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua 16/12 tuyên bố Nga vẫn duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới Ukraine khi chỉ rút "ít hơn 10%" lực lượng kể từ khi căng thẳng giữa hai nước lên tới đỉnh điểm vào cuối tháng 11 vừa qua.

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea - ảnh 3

Nhìn gần tiêm kích Su-27 của Ukraine rơi khi hạ cánh

Những bức ảnh chiếc tiêm kích Su-27 của không quân Ukraine bị rơi ở sân bay quân sự Ozerny, vùng gần Zhytomyr, đã xuất hiện trên website của tạp chí hàng không Hà Lan.

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea - ảnh 4

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea - ảnh 5

Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ai hưởng lợi?

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng