Giữa lúc khủng hoảng, Qatar tập trận chung với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiya tuyên bố cuộc khủng hoảng ngoại giao không ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa Doha - Washington, và hai nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận chung.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Tôi đặt rất nhiều nỗ lực để quan hệ Qatar với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ và không ngừng phát triển. Tôi không nghĩ rằng Mỹ sẽ từ chối hợp tác với Qatar trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Qatar và Mỹ — hai đồng minh trong liên minh chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Quan hệ chúng tôi rất thân thiện và bền vững. Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ thườg xuyên thực hiện cuộc tập trận chung ở lãnh thổ quốc gia chúng tôi. Tới đây ba nước Qatar, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung”, Bộ trưởng Khalid al-Attiya nói.

Giữa lúc khủng hoảng, Qatar tập trận chung với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Tính chất ‘lá mặt lá trái’ của Mỹ trong khủng hoảng Qatar

Mỹ và Qatar ký kết Thỏa thuận về chống khủng bố trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có hồi kết. Đặc biệt, Thoả thuận diễn ra trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích chính phủ Qatar ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố. Động thái này làm dấy lên những hoài nghi về toan tính của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng này.

Vào giữa tháng 6/2017, hai tàu quân sự Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự với chiến hạm của Hải quân Qatar.

Cũng trong thời gian này, Washington và Doha đã ký thỏa thuận mua máy bay tiêm kích F-15 hiện tại của Mỹ với chi phí ban đầu là 12 tỷ USD.

Ông Attiyah tuyên bố, thỏa thuận này nhấn mạnh “cam kết lâu dài giữa Qatar và người bạn – đồng minh thân thiết Mỹ trong việc thúc đẩy hợp tác quân sự để chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và hơn thế nữa”.

Lầu Năm góc khẳng định, thỏa thuận mua bán sẽ trang bị cho Qatar thứ vũ khí tối tân để bảo vệ đất nước, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh và khả năng tương tác giữa Mỹ và Qatar.

Giữa lúc khủng hoảng, Qatar tập trận chung với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng

Nhà khoa học chính trị Qatar, Viện sĩ Mohammed al-Musaffir cho biết sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar không liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay ở khu vực.

Giữa lúc khủng hoảng, Qatar tập trận chung với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Qatar vô điều kiện

Kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc ủng hộ Qatar đương đầu với các đòn trừng phạt do các nước vùng Vịnh đứng đầu là Saudi Arabia áp đặt. Đâu là lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ tích cực ủng hộ Qatar đến như vậy?

Giữa lúc khủng hoảng, Qatar tập trận chung với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 4

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar

Ngoại trưởng Bahrain Khalid Bin Ahmed al-Khalifa cảnh báo, nếu Qatar không làm theo các thỏa thuận với các nước trong khu vực thì Doha sẽ bị “can thiệp khẩn cấp”.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá