Giúp Việt Nam nâng cao năng lực gìn giữ hòa bình: Hoa Kỳ hỗ trợ hơn 10 triệu USD

TP - Sáng 28/8, tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, diễn ra lễ bàn giao tòa nhà giảng đường S5 và trang thiết bị do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đồng chủ trì buổi lễ.

Ảnh: Nguyễn Minh
Ảnh: Nguyễn Minh

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giam đốc Trung tâm GGHB Việt Nam cho biết: Hợp tác trong lĩnh vực GGHB Liên Hợp Quốc là một trong những bước đi nhằm cụ thể hóa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngày 6/2/2015, Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ đã nhất trí viện trợ không hoàn lại 2 gói hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng tòa nhà giảng đường tại Trung tâm GGHB Việt Nam trị giá 3,1 triệu USD và gói mua sắm trang thiết bị huấn luyện lực lượng Quân y và Công binh tham gia hoạt động GGHB của Việt Nam trị giá 4,33 triệu USD.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đã viện trợ một bộ trang bị phục vụ triển khai cho Bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 của Việt Nam trị giá 2,47 triệu USD, đưa tổng mức hỗ trợ cho Việt Nam tham gia GGHB Liên Hợp Quốc lên hơn 10 triệu USD. Đây là các khoản viện trợ nằm trong ngân sách Chương trình Sáng kiến hòa bình toàn cầu (GPOI) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Trung tâm đã phối hợp với phía Hoa Kỳ cùng các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội tiếp nhận gói trang bị trị giá 2,47 triệu USD để đưa vào huấn luyện cho BVDC cấp 2 số 1 tại Bệnh viện Quân y 175 ở TPHCM. Với bộ trang bị này, chúng tôi sẽ triển khai đợt huấn luyện thực hành tổng thể trong tháng 9/2017 tại Quân khu 7. Đây cũng là bộ trang bị sẽ được BVDC cấp 2 đầu tiên của Việt Nam đưa sang Ben-tiu, Nam Sudan để tham gia hoạt động GGHB, dự kiến vào quý II/2018”, đại tá Phụng nói.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Ted Osius cho biết: Trung tâm GGHB Việt Nam và Bệnh viện Quân y 175 ở TPHCM đã lập kế hoạch sẵn sàng và triển khai BVDC cấp 2 tới Nam Sudan vào năm sau. Đây sẽ là đợt triển khai một đơn vị có quy mô lần đầu tiên của Việt Nam và tôi tin rằng Việt Nam sẽ đạt được thành công khi đất nước các bạn đối diện với các thách thức toàn cầu một cách trực diện.

Cho biết đồng tình với các phát biểu của Đại sứ Ted Osius, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Mối quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ là mối quan hệ rất đặc biệt, phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua mà sự hợp tác về hoạt động GGHB là một ví dụ rất điển hình”.

“Không chỉ trong hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc mà các hoạt động hợp tác về khắc phục hậu quả sau chiến tranh giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã có kết quả rất tích cực. Những chất độc dioxin đang được hai nước hợp tác tẩy độc, đảm bảo 5-7 năm nữa đất nước ta không còn ô nhiễm dioxin. Việc phối hợp trong các hoạt động khác như khắc phục hậu quả bom mìn, tìm kiếm hài cốt của quân nhân mất tích trong chiến tranh cũng diễn ra hiệu quả”.  

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng