Gửi tin mật cho Trung Quốc, cựu điệp viên Mỹ đối mặt với án tử hình

TPO - Cựu điệp viên Mỹ Kevin Mallory, 60 tuổi, bị bắt quả tang với hai túi xách đầy tiền mặt không khai báo tại sân bay Mỹ sau khi trở về từ Thượng Hải hồi tháng 4 và có thể sẽ phải đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình theo Đạo luật gián điệp của Mỹ.

Cựu điệp viên Kevin Mallory và nhà riêng bị khám xét. Ảnh: AFP.
Cựu điệp viên Kevin Mallory và nhà riêng bị khám xét. Ảnh: AFP.
Ngày 22/6, Mallory xuất hiện tại tòa án quận ở Alexandira, bang Virginia. Cùng ngày, cảnh sát cũng tiến hành khám xét nhà riêng của Mallory tại Leegburg, bang Virginia.
 Công tố viên John Gibbs cho biết, theo Đạo luật gián điệp liên bang, Mallory có thể phải đối mặt với án tù chung thân hoặc nặng hơn là án tử hình.
 Hồ sơ tòa án cho thấy Mallory là một cựu chiến binh, đã từng làm điệp viên cho Sở An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1987 đến 1990.
Từ năm 1990, Mallory đã làm việc cho nhiều cơ quan chính phủ và các nhà thầu quốc phòng. Ông đã từng được nắm giữ một số tài liệu tuyệt mật cho tới khi ông thôi không làm việc cho các cơ quan chính phủ vào năm 2012.
 Theo bản khai, trở về từ Thượng Hải hồi tháng 4, Mallory đã bị các nhân viên Hải quan sân bay O'Hare ở Chicago thẩm vấn khi ông không khai báo khoản tiền mặt 16.500 USD được tìm thấy trong hai túi xách.
 Mallory thừa nhận đã gặp hai người Trung Quốc làm việc tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, và họ đã đưa cho ông một thiết bị truyền thông đặc biệt để chuyển các tài liệu.
 Theo lời khai của Mallory với các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), các giấy tờ duy nhất ông chuyển giao là hai tờ "giấy trắng" mà ông đã viết về các vấn đề chính sách của Mỹ và được trả 25.000 USD.
 Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm thiết bị mà Mallory khai  báo, các nhân viên của FBI đã tìm thấy thêm những tài liệu và tin nhắn khác mà Mallory đã xóa. Trong một tin nhắn, Mallory đã viết cho một người tình nghi là điệp viên Trung Quốc như sau: "Mục đích của bạn là thu thập thông tin, và mục đích của tôi là được trả tiền". Sau đó, người kia nhắn lại: “Mục đích hiện tại của tôi là đảm bảo an ninh cho bạn và cố gắng bù đắp cho bạn".
 Cũng trong bản khai tại tòa, Mallory cho biết, các điệp viên Trung Quốc khuyến khích Mallory tiếp tục làm việc cho chính phủ để ông có thể có được "một vị trí tiếp cận".
 Qua phân tích các tài liệu thu thập, các nhân viên FBI đã tìm thấy bốn tài liệu mật, trong đó có ba tài liệu được phân loại Tuyệt mật.
Dana Boente, quyền Thứ trưởng Bộ Tư pháp, phụ trách an ninh quốc gia, kiêm luật sư cho quận phía đông Virginia, nơi vụ án sẽ bị khởi tố cho biết, những cáo buộc này đã gửi một thông điệp cho bất cứ ai  đang có ý định đe an ninh quốc gia khi tiết lộ thông tin tuyệt mật của nhà nước.

South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá