Kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ sáng lập lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2016):

Gương sáng cựu thanh niên xung phong

TP - Nhiều năm qua, hội viên Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào thi đua “Nguyện suốt đời phấn đấu nêu gương sáng theo lời Bác Hồ dạy”, nhằm giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ và góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Anh Liên, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam, hơn 10 năm qua, từ khi Hội cựu TNXP được thành lập, mồ hôi, nước mắt và cả máu của hàng nghìn cựu TNXP đổ ra đã đem lại kết quả tìm kiếm, quy tập được gần 2.500 hài cốt đồng đội hy sinh trên các chiến trường trong nước và ở Lào, Campuchia. 

Tâm huyết và công sức của hàng vạn cựu TNXP còn được thể hiện trong việc phát huy vai trò nhân chứng lịch sử giúp Đảng, Nhà nước sửa đổi, ban hành mới một số chính sách để giải quyết cho hơn 18 vạn trường hợp tồn đọng, thực hiện chế độ cho gần 4.300 gia đình liệt sĩ; hơn 23.400 thương binh, trong đó có 3.945 cựu TNXP bị nhiễm chất độc chiến tranh.

Bên cạnh đó, nhiều tấm gương sáng cảm động còn xuất hiện trong các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” qua phong trào thi đua hỗ trợ nhau làm kinh tế để thoát nghèo, giúp cho hơn 3 vạn đồng đội từ thiếu đói, nhà ở tạm bợ vươn lên làm giàu, hơn 2.000 hội viên trở thành chủ các doanh nghiệp, tạo việc làm cho 11.944 con em cựu TNXP, góp phần ổn định đời sống cho hơn 142 nghìn gia đình, trong đó có 8.500 cựu nữ TNXP đơn chiếc và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, những tấm gương sáng về phẩm chất TNXP - phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ “Thời trẻ dũng cảm xung phong, về già cuộc sống mẫu mực” ngày càng lan toả đã xây dựng nên hàng chục vạn gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”. 

Tại nhiều địa phương, trên 90% gia đình cựu TNXP gương mẫu chấp hành mọi đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, mà trực tiếp là phong trào Chung sức xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ sáng lập lực lượng TNXP, Hội cựu TNXP Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức thành công hội thảo Khoa học – Thực tiễn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP”, với 159 tham luận có giá trị khẳng định những cống hiến đặc biệt xuất sắc và những hy sinh to lớn của các thế hệ TNXP.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá